University of St Andrews
University of St Andrews

Rank

University of St Andrews Ranking

3

location

University of St Andrews Location

Scotland

University of St Andrews

Rank

University Ranking

3

location

Img

Scotland

เก็บไว้ในรายการโปรด

ข้อมูลเฉพาะ
สถานที่ตั้ง St Andrews, Scotland
ก่อตั้ง 1413
สาขาวิชาที่มีชื่อเสียง International Relations, Computer Science, Physics
ข้อมูลเฉพาะ
สถานที่ตั้ง St Andrews, Scotland
ก่อตั้ง 1413
สาขาวิชาที่มีชื่อเสียง

International Relations, Computer Science, Physics

ข้อมูลทั่วไป

St Andrews เป็นหนึ่งมหาวิทยาลัยที่มีความลงตัวที่โดดเด่นของความทันสมัยและความเก่าแก่ St Andrews ก่อตั้งเมื่อปี 1413 และเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่เป็นอันดับที่ 3 ของประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษหลักในการสื่อสาร ครั้งหนึ่งมหาวิทยาลัยเคยเป็นศูนย์กลางด้านการเมืองและศาสนาของสก็อตแลนด์ซึ่งสะท้อนให้เห็นจากความโดดเด่นของมหาวิทยาลัยในสาขา Humanities โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางด้าน  Divinity และ Philosophy ป้จจุบันมีนักศึกษานานาชาติกว่า 7,000 คน จาก 100 ประเทศ ลงทะเบียนเรียน ถือเป็นกลุ่มประชากที่สำคัญของเมือง พื้นที่ของมหาวิทยาลัยยังครอบคลุมพื้นที่ขนาดใหญ่ของเมืองอีกด้วย

การศึกษาระดับปริญญาของประเทศสก็อตแลนด์นั้นมีระยะเวลา 4 ปี โดยเป็นการมอบความยืดหยุ่นทางด้านการเรียนให้แก่นักศึกษาซึ่งสามารถลงทะเบียนเรียนจาก 1 ใน 4 คณะ ซึ่งได้แก่ Arts, Divinity, Medicine หรือ Science และเก็บหน่วยการเรียนในการเรียนระดับปริญญา อีกทั้งยังสามารถเรียนวิชาเฉพาะทางได้อีกใน 2 ปี สุดท้าย มหาวิทยาลัยยังมีประเพณีเก่าแก่ ยกตั้งอย่างเช่น การนักศึกษาชั้นปีที่ 3 ในชื่อ 'parents' และ May Dip ซึ่งได้แก่การวิ่งขึ้นไปยัง North Sea ในรุ่งเช้าของวัน May Day 

University of St Andrews ได้มอบโอกาสในการเรียนให้แก่นักศึกษาระดับปริญญาตรีในการเรียนในสหรัฐอเมริกาหรือแคนาดา โดยจะมีการประกาศแผนเส้นทางการเรียนในแต่ละแห่งทุก ๆ ปี มหาวิทยาลัยยังมีพันธมิตรในการเรียนแลกเปลี่ยนอีกถึง 3 แห่ง ในประเทศแคนาดา และ 11 แห่งในสหรัฐอเมริกา โดยแต่แห่งนักเรียนจะได้รับประสบการณ์ด้านการเรียนที่แตกต่างกันไป เช่น การเรียนที่ University of California วิทยาเขต LA ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางของ Beverly Hills และ มหาวิทยาลัยอื่น ๆ เช่น College of William & Mary ใน Williamsburg ซึ่งเป็นสถาบันการเรียนเก่าแก่อันดับที่ 2 ของสหรัฐอเมริกา

บริการสำหรับนักศึกษาต่างชาติ

มีสิ่งอำนวยความสะดวกด้านสุขภาพด้าน หมอ พยาบาล และทันตแพทย์ของมหาวิทยาลัย นักศึกษาทั้งหมดได้รับการตรวจสุขภาพและค่าใช้จ่ายทั้งหมดจะได้รับการรับผิดชอบโดย National Health Service สำหรับนักศึกษาที่ลงทะเบีนเรียนแบบเต็มเวลา 

การจัดอันดับ

 • อันดับ 3 โดย Times University Guide ประจำปี 2017
 • อันดับ 3 โดย Guardian University Guide ประจำปี 2017
 • อันดับ 77 โดย QS World University Rankings ประจำปี 2017

St Andrews เป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศสก็อตแลนด์ในช่วง 9 ปีที่ผ่านมาจากการจัดอันดับของ Times University Guide และได้รับตำแหน่ง Scottish University of the Year 4 ปีติดต่อกัน ตั้งแต่ปี 2011-2015

Research Excellence Framework ประจำปี 2014 ได้ประเมินงานวิจัย 82% ของ St Andrews เป็นการวิจัยระดับโลกและมีความยอดเยี่ยมระดับนานาชาติ และ 98% เป็นงานวิจัยที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ นอกจากนั้นมหาวิทยาลัยยังติดอันดับท็อปของประเทศสก็อตแลนด์ และอยู่ในอันดับที่ 14 ของ สหราชอาณาจักรทางด้านผลงานวิจัยในสาขา Science, Arts, Divinity และ Medicine

ที่พัก

มหาวิทยาลัยการันตีที่พักให้แก่นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ทุกคน โดยมีที่พักกว่า 4,000 ห้อง รอบ ๆ เมือง และ 40% ของหอพักบริการอาหาร โดยมีห้องแบบมาตรฐานโดยเป็นห้องพักรวมและห้องพักเดี่ยว ทั้งแบบห้องน้ำรวมและห้องน้ำในตัว

มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ยอดเยี่ยมทั้งแบบอาคารเก่าแก่ที่สวยงามไปจนถึงอพาร์ตเมนต์รูปแบบใหม่ที่ตอบโจทย์ความต้องการในการอยู่อาศัย

ทำเลที่ตั้ง

เมือง St Andrews ตั้งอยู่ภูเขาที่มองเห็นทะเลบริเวณทะเลเหนือ มีประชากร 20,000 คนซึ่งรวมถึงนักศึกษาที่อาศัยอยู่ในที่มีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจแห่งนี้ มีตึกสวยงามและอนุสาวรีย์บุคคลสำคัญนับพันปี เช่น บิชอป กษัตริย์ นักบุญ และบุคคลสำคัญทางศาสนา มหาวิทยาลัยไม่ได้มีวิทยาเขตแยกให้เห็นชัดเจนแต่ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดของเมือง โดยมีพื้นที่ถึง 80 กิโลเมตร ทางตะวันออกเฉียงเหนืองของเมืองเอดินเบอระ

อาคารเรียนและสิ่งอำนวยความสะดวกของมหาวิทยาลัยมีสวยงามและความยอดเยี่ยม มีห้องแล็บทดลองทางการแพทย์ที่ทันสมัยที่ North Haugh หรืออาคารเรียนที่แสดงถึงความเจริญในยุคกลางแห่ง St Salvators Quadrangle มีการปรับปรุงห้องสมุดของเมืองด้วยเงินลงทุนกว่า 14 ล้านปอนด์ และยังมีแผนการในการก่อสร้างสโมสรนักศึกษาให้ทันสมัยยิ่งขึ้นด้วยเงินลงทุนหลายหมื่นปอนด์ รวมไปถึงศูนย์กีฬาอีกด้วย

ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง

Duke and Duchess of cambridge (ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์)

บทความเกี่ยวกับ University of St Andrews

Top 5 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในสกอตแลนด์ ประจำปี 2019

มาทำความรู้จักกับ 5 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดประจำปี 2019 ของสกอตแลนด์ รวมไปถึงผลงานในระดับนานาชาติของแต่ละมหาวิทยาลัย ไปพร้อมๆ กันเลย  Read more

5 เรื่องเล่าสุดสยองของมหาวิทยาลัยใน UK

ทุกๆ มหาวิทยาลัย ต่างมีเรื่องเล่าหรือตำนาน และนี่คือ 5 มหาวิทยาลัยสุดหลอนของสหราชอาณาจักร ที่ว่ากันว่ายังคงมีเรื่องราวหลอนๆ เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และถูกเล่าขานกันปากต่อปากจนถึงปัจจุบันRead more

Top 5 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดใน Scotland

ประเทศสก็อตแลนด์ คือที่ตั้งของมหาวิทยาลัยชั้นเยี่ยมระดับโลกอยู่หลายแห่ง เป็นแหล่งบ่มเพาะทางการศึกษาในทุกระดับไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรปูพื้นฐาน ปริญญาตรี ปริญญาโท…Read more

Top 5 มหาวิทยาลัยที่มีหลักสูตร Literature Studies และ English Studies ดีที่สุดใน UK

หลักสูตร Literature Studies และ English Studies อีกหลักสูตรสายอักษรศาสตร์ที่ได้รับความนิยม และนี่คือ Top 5 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของ UK ประจำปี…Read more

Top 5 มหาวิทยาลัยที่ดีทีสุดใน UK

The Times Good University Guide 2018 เผยรายชื่อมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นไปตามคาดกับ University of Cambridge คว้าเเชมป์ไปครองอีกเช่นเคยรวม…Read more

สนใจเรียนต่อที่นี่ หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม

 • University of Cambridge
 • Durham University
 • Study at University of Kent
 • Study at University of East Anglia
 • Study at London School of Economics
 • University of Surrey
 • Coventry University
 • Brunel University
 • Bournemouth University