สถาปัตยกรรมศาสตร์

Architecture

หลักสูตรสถาปัตยกรรมศาสตร์ในสหราชอาณาจักร

หลักสูตรสถาปัตยกรรมศาสตร์ (Architecture)

ศึกษาต่อหลักสูตรสถาปัตยกรรมศาสตร์ในสหราชอาณาจักร 

สถาปัตยกรรมศาสตร์ คือกลไกการออกแบบที่อยู่เบื้องหลังการก่อสร้างอาคารต่าง ๆ โดยการเป็นสถาปนิกอย่างมืออาชีพนั้น นักออกแบบจะต้องให้ความสำคัญไม่เพียงแค่เรื่องภาพลักษณ์ของโครงสร้างที่ต้องดูดีน่าประทับใจเท่านั้น แต่ยังต้องรวมไปถึงการให้ความสำคัญในเรื่องของการใช้งานได้จริง รวมถึงด้านความปลอดภัย และความยั่งยืนอีกด้วย

การศึกษาหลักสูตรสถาปัตยกรรมศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรนั้น จะมุ่งเน้นไปที่องค์ประกอบด้านเทคโนโลยี การออกแบบ รวมถึงองค์ประกอบทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของแต่ละสาขา และรับฟังการบรรยายในชั้นเรียนเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และทฤษฎี ซึ่งเป็นการเรียนรู้ควบคู่ไปกับศิลปะการออกแบบ 3 มิติ โดยจะช่วยให้นักศึกษาได้เข้าถึงการเรียนรู้ในทุกองค์ประกอบของหลักสูตรเพื่อวิชาชีพอย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับการก้าวเข้าสู่การประกอบอาชีพสถาปนิกนั้น นักศึกษาจะต้องจบการศึกษาในหลักสูตรระยะเวลา 5 ปี จากนั้นทำการฝึกงานเพื่อความเชี่ยวชาญในระยะเวลา 2 ปี และผ่านการสอบปลายภาค เมื่อนักศึกษาเรียนจบหลักสูตรเริ่มต้นระยะเวลา 3 ปี ก่อนการเข้าเรียนในหลักสูตร BArch, Diploma หรือ MArch นักศึกษาจะได้เป็นสมาชิกของ Royal Institute of British Architects หรือ RIBA และใช้ระยะอีก 2 ปีหลังจากสอบปลายภาคในการฝึกงานเพื่อความเชี่ยวชาญในด้านอาชีพ

เส้นทางอาชีพหลังจบหลักสูตรสถาปัตยกรรมศาสตร์

หลังจากจบการศึกษาระยะเวลาอย่างน้อย 5 ปี นักศึกษาจะต้องจดทะเบียนเพื่อรับใบอนุญาตในการประกอบอาชีพสถาปนิก เพื่อทำงานที่เกี่ยวกับสถาปัตยกรรมศาสตร์ การออกแบบ หรือสายงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับวิศวกรรมการก่อสร้าง การอนุรักษ์ และการวางผังเมือง

คุณสมบัติในการเข้าศึกษาต่อด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์

 • นักศึกษานานาชาติระดับปริญญาตรีทั่วไป: 32 คะแนน
 • คุณสมบัตินักเรียนแบบ A-level: ต้องได้คะแนนในระดับ AAB และมีระดับคะแนนเท่ากันทางด้านศิลปะ วิทยาศาสตร์ และความสามารถในทักษะการเขียน
 • คะแนนสอบ IELTS: คะแนนรวม 6.5 และไม่ต่ำกว่า 6.0 ในแต่ละทักษะ

การสมัครเข้าศึกษาต่อหลักสูตรสถาปัตยกรรมศาสตร์ในสหราชอาณาจักร

ติดต่อเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อสหราชอาณาจักรของเราเพื่อรับคำแนะนำฟรีทุกขั้นตอน

สามารถเข้าศึกษาต่อหลักสูตรสถาปัตยกรรมศาสตร์ในสหราชอาณาจักรได้ที่ไหนบ้าง

ค้นหามหาวิทยาลัยที่ดีที่สุด 10 แห่งที่เปิดสอนหลักสูตรสถาปัตยกรรมศาสตร์ และได้รับการจัดอันดับโดย Guardian University Guide ประจำปี 2018 มีดังนี้

 1. University of Cambridge
 2. University of Bath
 3. University College London
 4. University of Sheffield
 5. University of Nottingham
 6. University of Huddersfield
 7. Queen's University, Belfast
 8. Cardiff University
 9. University for the Creative Arts
 10. University of Kent

หากน้อง ๆ ต้องการเข้าศึกษาต่อ Cambridge หรือ University College London สามารถดูรายละเอียดบริการ Oxbridge ที่จะช่วยให้นักเรียนเข้าศึกษาต่อมหาวิทยาลัยระดับโลกได้

SI-UK สามารถช่วยเหลือคุณในการสมัครเข้าศึกษาต่อหลักสูตรสถาปัตยกรรมศาสตร์ได้อย่างไร

หากคุณสนใจทราบข้อมูลเพิ่มเติม ลงทะเบียนเพื่อรับ คำปรึกษาฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เรายังมีบริการพิเศษ ซึ่งช่วยการันตีได้ว่าคุณจะได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร

 • Study at University of Glasgow
 • Study at University of Kent
 • Study at University of Oxford
 • Study at University of East Anglia
 • Study at London School of Economics
 • Study at Kings College London
 • Study at University of Liverpool