เรียนต่อแพทยศาสตร์ในอังกฤษ

Medicine

หลักสูตรแพทยศาสตร์ในสหราชอาณาจักร

หลักสูตรแพทยศาสตร์ (Medicine)

เรียนต่อหลักสูตรแพทยศาสตร์ในสหราชอาณาจักร

อยากเรียนต่อแพทยศาสตร์? ไม่แน่ใจว่าหลักสูตรที่ไหนเหมาะกับคุณ? ปรึกษา เจ้าหน้าที่แนะแนวเรียนต่ออังกฤษ ของเราเกี่ยวกับหลักสูตรแพทยศาสตร์ในสหราชอาณาจักร และแนวทางการเตรียมตัวก่อนเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับคุณ!

สนใจในการเรียนต่อด้านแพทยศาสตร์

SI-UK พร้อมที่จะช่วยคุณสมัครเรียนในด้านแพทยศาสตร์ เริ่มต้นวันนี้ นัดเวลาปรึกษาฟรี ที่ SI-UK Bangkok หรือ ปรึกษาผ่านทาง Skype

เรียนแพทยศาสตร์ที่ไหนดี?

สถาบัน การศึกษามากมายในสหราชอาณาจักร ทั้งมหาวิทยาลัยของรัฐและเอกชน รวมทั้งวิทยาลัยต่างๆ ที่เปิดสอนหลักสูตรแพทยศาสตร์ (Medicine) ที่ SI-UK เราทราบดีว่าการตัดสินใจเลือกสถาบันต่างๆ เหล่านี้อาจยากสำหรับนักเรียนหลายๆ คน เราจึงมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการอบรมโดยตรงจากสถาบันการศึกษา ต่างๆ สำหรับให้ข้อมูลและคำแนะนำที่อัพเดทกับคุณได้ และสามารถช่วยเหลือคุณในการค้นหาทั้งหลักสูตรและสถาบันฯ ที่เหมาะสมและดีที่สุดสำหรับคุณ ติดต่อเรา เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือปรึกษาเราทาง online เพื่อรับคำแนะนำเกี่ยวกับ มหาวิทยาลัย ที่เหมาะสมกับคุณ เรามีเจ้าหน้าที่ที่สามารถสื่อสารกับคุณได้หลากหลายภาษา เช่น อารบิค, ญี่ปุ่น, ฮินดี, สเปน, รัซเซีย, จีนแมนดาริน/จีนกวางตุ้ง และ ไทย

ต้องมีคุณสมบัติใดบ้าง หากอยากเรียนแพทยศาสตร์ (Medicine) ในสหราชอาณาจักร?

คุณสมบัติของผู้สมัคร มีดังนี้:

ปริญญาโท: สำเร็จการศึกษาปริญญาตรีแพทยศาสตร์

ทักษะภาษาอังกฤษ: ผู้สมัครต้องมีผลคะแนนภาษาอังกฤษอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้:

 • GCSE มากกว่า Grade B ขึ้นไป
 • Cambridge Syndicate: มากกว่า Grade B สำหรับ the Certificate of Proficiency, Advanced Certificate in English หรือ IGCSE First Language
 • IELTS 7.0

A level:

นักเรียนที่สำเร็จการศึกษา A level จะต้องมีผลคะแนน AAA หรือ AAB โดยผลสอบจะต้องไม่เก่ากว่า 2 ปีหลังเรียนจบ

วิชา บังคับ: 1.Chemistry 2.Biology หรือ Human Biology หรือ Physics หรือ Mathematics 3.วิชาอื่นๆ อีก 1 วิชา (ที่ไม่ใช่ Critical Thinking หรือ General Studies)

ประสบการณ์ทำงานหรือฝึกงาน:

บางมหาวิทยาลัย อาจกำหนดเงื่อนไขผู้สมัครต้องมีประสบการณ์ในการฝึกงานหรือเป็นอาสาสมัครที่ เกี่ยวข้องกับการดูแลผู้ป่วย ผู้สูงอายุ ฯลฯ ซึ่งจะต้องแสดงหลักฐานที่ชัดเจนและเชื่อถือได้

** สำหรับนักเรียนไทย ที่สำเร็จการศึกษาชั้น ม.6 ซึ่งจะมีระยะเวลารวมในระบบการศึกษาทั้งหมดเพียง 12 ปี จะต้องผ่านการเรียนหลักสูตรเตรียมความพร้อม หรือ Foundation Course ก่อน

จะทำอย่างไรหากคุณสมบัติไม่ครบถ้วน?

การ เรียนต่อแพทย์ในสหราชอาณาจักรนั้น ถือเป็นเรื่องยากและท้าทายสำหรับนักเรียนต่างชาติ เนื่องด้วยการแข่งขันที่สูงมาก อีกทั้งข้อจำกัดทางด้านภาษา สำหรับนักเรียนที่สนใจเรียนต่อแพทย์ในประเทศอังกฤษ กรุณา ติดต่อ SI-UK เพื่อรับคำแนะนำหลักสูตรเตรียมความพร้อม (foundation courses หรือ pre-medical programmes) ที่จะสามารถช่วยให้คุณสามารถเป็นผู้สมัครที่ประสบความสำเร็จและได้รับคัด เลือกเข้าเรียนต่อด้านแพทยศาสตร์ในประเทศอังกฤษ

ทำไมต้องเรียนแพทยศาสตร์ (Medicine) ที่อังกฤษ?

 • เรียน แพทยศาสตร์ที่อังกฤษนั้น คุณจะได้สัมผัสกับระบบการศึกษาที่มีมาตรฐานและได้รับการยอมรับระดับโลก อีกทั้งมหาวิทยาลัยในอังกฤษเป็นจำนวนมาก ยังได้รับการจัดอันดับอยู่ในกลุ่ม ท็อป 100 ของโลก
 • คุณสามารถสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีได้ในเวลาเพียง 5 ปี และระดับปริญญาโทในเวลาเพียง 1 ปี (เปรียบเทียบกับการใช้เวลาถึง 2 ปีในสหรัฐอเมริกา)

เรียนแพทยศาสตร์ (Medicine) ที่สถาบันฯ ไหนดี?

สถาบันการศึกษาและมหาวิทยาลัยในอังกฤษที่เปิดสอนหลักสูตรแพทยศาสตร์ที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับ ได้แก่:

หลักสูตรเตรียมความพร้อมวิชาแพทย์สำหรับนักเรียนต่างชาติ (International Foundation Programmes for Medicine)

University of St. Andrews:

หลักสูตร 1 ปี เรียนที่ university of St Andrews

ผู้ สำเร็จการศึกษาในหลักสูตรเตรียมความพร้อมนี้ จะสามารถเรียนต่อในหลักสูตรแพทยศาสตร์ 6 ปีต่อไป ซึ่งใน Phase 1 (ปีที่ 1-3) จะเป็นการเรียนที่ University of St Andrews ซึ่งเมื่อสำเร็จครบ 3 ปี คุณจะได้รับดีกรี BSc in Medicine หลังจากนั้น จะต้องเรียนต่อใน Phase 2 (ปีที่ 4-6) ที่ University of Manchester และเมื่อสำเร็จคุณจึงจะได้เป็นแพทย์อย่างเต็มตัวในสหราชอาณาจักร โดยได้รับดีกรี MB ChB

St. George's University of London:

ผู้ที่สำเร็จการศึกษาในหลักสูตรเตรียมความพร้อมนี้ จะสามารถเรียนต่อในหลักสูตรแพทยศาสตร์ 6 ปีต่อไป โดยหลักสูตรการเรียนนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ดังนี้

Phase 1 ปีการศึกษาที่ 1 – 4 ซึ่งจะเป็นการเรียนที่ St. George's, University of London ซึ่งในปีที่ 1 และ 2 จะเป็นการเรียนในห้องเรียนและสัมนาเป็นกลุ่มย่อยๆ หลังจากนั้นในปีที่ 3 นักเรียนจะได้ย้ายมาเรียนที่คลีนิคโดยเรียนรู้จากการวิเคราะห์ปัญหาจากคนไข้ และนำความรู้มาประยุกค์ใช้จริง ในปีที่ 4 นักเรียนจะต้องทำโปรเจคเกี่ยวกับวิชาที่ได้เรียนมาทั้งหมด เมื่อสำเร็จในปีที่ 4 แล้วนั้น นักเรียนจะได้รับดีกรี BSc (Honours) ใน Basic Medical Sciences และในขณะเดียวกัน นักเรียนจะต้องเตรียมตัวสำหรับการเรียนต่อในปีที่ 5 และ 6 ต่อไป

Phase 2 การเรียนในคลีนิค ในปีที่ 5 นักเรียนจะต้องลงประจำที่คลีนิคที่เกี่ยวกับหลักสูตรการเรียนในมหาวิทยาลัยโดยนักเรียนสามารถเลือกที่จะเรียนต่อในสหรัฐอเมริกาหรือสหราชอาณาจักร และศึกษาต่อในปีที่ 6 ที่คลีนิคในสหรัฐอเมริกา และเมื่อสำเร็จคุณจึงจะได้เป็นแพทย์อย่างเต็มตัว โดยได้รับดีกรี MB ChB ซึ่งหากคุณต้องการจะประกอบอาชีพแพทย์ในสหราชอาณาจักร หรือประเทศอื่นๆ ในโลก คุณจะต้องสอบเพื่อรับใบประกอบโรคศิลป์ของประเทศนั้นๆ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักสูตรและมหาวิทยาลัยต่างๆ ในอังกฤษ กรุณา ติดต่อ เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญของเรา

 

 • Study at Glasgow
 • Study at Kent
 • Study at Oxford
 • Study at UEA
 • Study at LSE
 • Study at Kings
 • Study at Liverpool