University of St Andrews
University of St Andrews

Rank

University of St Andrews Ranking

3

location

University of St Andrews Location

Scotland

University of St Andrews

Rank

University Ranking

3

location

Img

Scotland

เก็บไว้ในรายการโปรด

ข้อมูลเฉพาะ
สถานที่ตั้ง St Andrews, Scotland
ก่อตั้ง 1413
สาขาวิชาที่มีชื่อเสียง International Relations, Computer Science, Physics
ข้อมูลเฉพาะ
สถานที่ตั้ง St Andrews, Scotland
ก่อตั้ง 1413
สาขาวิชาที่มีชื่อเสียง

International Relations, Computer Science, Physics

ข้อมูลทั่วไป

St Andrews ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1413 และเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่เป็นอันดับที่ 3 ของโลก ในบรรดาประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักในการสื่อสาร ครั้งหนึ่งมหาวิทยาลัยเคยเป็นศูนย์กลางด้านการเมืองและศาสนาของสก็อตแลนด์ซึ่งสะท้อนให้เห็นจากความโดดเด่นของมหาวิทยาลัยในสาขา Humanities โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางด้าน Divinity และ Philosophy ปัจจุบันมีนักศึกษานานาชาติกว่า 7,000 คน จาก 100 ประเทศ ลงทะเบียนเรียน

การศึกษาระดับปริญญาของประเทศสก็อตแลนด์นั้นมีระยะเวลา 4 ปี โดยเป็นการมอบความยืดหยุ่นทางด้านการเรียนให้แก่นักศึกษาซึ่งสามารถลงทะเบียนเรียนจาก 1 ใน 4 คณะ ซึ่งได้แก่ Arts, Divinity, Medicine หรือ Science และเก็บหน่วยการเรียนในการเรียนระดับปริญญา อีกทั้งยังสามารถเรียนวิชาเฉพาะทางได้อีกใน 2 ปี สุดท้าย มหาวิทยาลัยยังมีประเพณีเก่าแก่ ยกตั้งอย่างเช่น การนักศึกษาชั้นปีที่ 3 ในชื่อ 'parents' และ May Dip ซึ่งได้แก่การวิ่งขึ้นไปยัง North Sea ในรุ่งเช้าของวัน May Day 

University of St Andrews ได้มอบโอกาสในการเรียนให้แก่นักศึกษาระดับปริญญาตรีในการเรียนในสหรัฐอเมริกาหรือแคนาดา โดยจะมีการประกาศแผนเส้นทางการเรียนในแต่ละแห่งทุก ๆ ปี มหาวิทยาลัยยังมีพันธมิตรในการเรียนแลกเปลี่ยนอีกถึง 3 แห่ง ในประเทศแคนาดา และ 11 แห่งในสหรัฐอเมริกา โดยแต่แห่งนักเรียนจะได้รับประสบการณ์ด้านการเรียนที่แตกต่างกันไป เช่น การเรียนที่ University of California วิทยาเขต LA ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางของ Beverly Hills และ มหาวิทยาลัยอื่น ๆ เช่น College of William & Mary ใน Williamsburg ซึ่งเป็นสถาบันการเรียนเก่าแก่อันดับที่ 2 ของสหรัฐอเมริกา

บริการสำหรับนักศึกษาต่างชาติ

มีสิ่งอำนวยความสะดวกด้านสุขภาพด้าน หมอ พยาบาล และทันตแพทย์ของมหาวิทยาลัย นักศึกษาทั้งหมดได้รับการตรวจสุขภาพและค่าใช้จ่ายทั้งหมดจะได้รับการรับผิดชอบโดย National Health Service สำหรับนักศึกษาที่ลงทะเบีนเรียนแบบเต็มเวลา 

การจัดอันดับ

 • อันดับ    3  โดย Times Times University Guide ประจำปี 2020
 • อันดับ    2  โดย Guardian University Guide ประจำปี 2020
 • อันดับ 100 โดย QS World University Rankings ประจำปี 2020

St Andrews เป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศสก็อตแลนด์ในช่วง 9 ปีที่ผ่านมาจากการจัดอันดับของ Times University Guide และได้รับตำแหน่ง Scottish University of the Year 4 ปีติดต่อกัน ตั้งแต่ปี 2011-2015

Research Excellence Framework ประจำปี 2014 ได้ประเมินงานวิจัย 82% ของ St Andrews เป็นการวิจัยระดับโลกและมีความยอดเยี่ยมระดับนานาชาติ และ 98% เป็นงานวิจัยที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ นอกจากนั้นมหาวิทยาลัยยังติดอันดับท็อปของประเทศสก็อตแลนด์ และอยู่ในอันดับที่ 14 ของ สหราชอาณาจักรทางด้านผลงานวิจัยในสาขา Science, Arts, Divinity และ Medicine

ที่พัก

มหาวิทยาลัยการันตีที่พักให้แก่นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ทุกคน โดยมีที่พักกว่า 4,000 ห้อง รอบ ๆ เมือง และ 40% ของหอพักบริการอาหาร โดยมีห้องแบบมาตรฐานโดยเป็นห้องพักรวมและห้องพักเดี่ยว ทั้งแบบห้องน้ำรวมและห้องน้ำในตัว

มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ยอดเยี่ยมทั้งแบบอาคารเก่าแก่ที่สวยงามไปจนถึงอพาร์ตเมนต์รูปแบบใหม่ที่ตอบโจทย์ความต้องการในการอยู่อาศัย

ทำเลที่ตั้ง

เมือง St Andrews ตั้งอยู่ภูเขาที่มองเห็นทะเลบริเวณทะเลเหนือ มีประชากร 20,000 คนซึ่งรวมถึงนักศึกษาที่อาศัยอยู่ในที่มีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจแห่งนี้ มีตึกสวยงามและอนุสาวรีย์บุคคลสำคัญนับพันปี เช่น บิชอป กษัตริย์ นักบุญ และบุคคลสำคัญทางศาสนา มหาวิทยาลัยไม่ได้มีวิทยาเขตแยกให้เห็นชัดเจนแต่ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดของเมือง โดยมีพื้นที่ถึง 80 กิโลเมตร ทางตะวันออกเฉียงเหนืองของเมืองเอดินเบอระ

อาคารเรียนและสิ่งอำนวยความสะดวกของมหาวิทยาลัยมีสวยงามและความยอดเยี่ยม มีห้องแล็บทดลองทางการแพทย์ที่ทันสมัยที่ North Haugh หรืออาคารเรียนที่แสดงถึงความเจริญในยุคกลางแห่ง St Salvators Quadrangle มีการปรับปรุงห้องสมุดของเมืองด้วยเงินลงทุนกว่า 14 ล้านปอนด์ และยังมีแผนการในการก่อสร้างสโมสรนักศึกษาให้ทันสมัยยิ่งขึ้นด้วยเงินลงทุนหลายหมื่นปอนด์ รวมไปถึงศูนย์กีฬาอีกด้วย

ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง

Duke and Duchess of cambridge (ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์)
Chris Hoy (นักปั่นจักรยานชาวอังกฤษที่ได้รับรางวัลเหรียญทองมากที่สุด)
John Witherspoon (ผู้คิดคำแถลงการณ์ประกาศอิสรภาพของสหรัฐอเมริกา)
Edward Jenner (ผู้บุกเบิกวัคซีนไข้ทรพิษ)

You might also be interested in...

St Andrews ชนะรางวัล ‘มหาวิทยาลัยแห่งปี’ จาก Times & Sunday Times

University of St Andrews ได้รับการยกย่องให้เป็น 'University of the Year' หรือมหาวิทยาลัยแห่งปีจาก Times & Sunday Times University Guide ปีล่าสุด Read more

St Andrews คว้าที่ 1 ในผลสำรวจ National Student Survey ประจำปี 2020

ประกาศแล้ว ผลการสำรวจ National Student Survey ประจำปีล่าสุด โพลชี้นักศึกษาในสหราชอาณาจักรรู้สึกพึงพอใจกับมหาวิทยาลัยและหลักสูตรเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา… Read more

แนะนำ 5 มหาวิทยาลัยที่น่าสนใจด้าน Business and Management ใน UK

5 มหาวิทยาลัยที่เรากำลังจะแนะนำต่อไปนี้ คือตัวเลือกที่น่าสนใจทั้งเรื่องของชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยและหลักสูตร รวมไปถึงความเป็นเลิศด้านการเรียนการสอน Read more

Top 5 มหาวิทยาลัยที่มีหลักสูตรด้านเศรษฐศาสตร์ (Economics) ที่ดีที่สุดใน UK

สำหรับในสหราชอาณาจักร หลักสูตรทางด้านเศรษฐศาสตร์ถือเป็นหลักสูตร Top 4 ด้านรายได้ของบัณฑิตหลังจบการศึกษาเลยทีเดียว โดยมากกว่า 60% ของบัณฑิตที่จบทางด้านนี้… Read more

Top 10 มหาวิทยาลัยที่ให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพมากที่สุดใน UK

ในสหราชอาณาจักร เรื่องของสุขภาพได้รับการใส่ใจเป็นอย่างยิ่ง สะท้อนให้เห็นจากการมอบรางวัลมหาวิทยาลัยใส่ใจสุขภาพ หรือ Sports University of the Year โดยในปีนี้… Read more

สนใจเรียนต่อที่นี่ หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม

ที่ปรึกษาของฉันให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างดี พวกเขาตอบข้อสงสัยของฉันอย่างรวดเร็ว เรื่องไหนหากเกี่ยวกับการศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ พวกเขาสามารถช่วยฉันได้เสมอ

Bee MSc Marketing, Birkbeck, University of London

 • University of Cambridge
 • Durham University
 • Study at University of Kent
 • Study at University of East Anglia
 • Study at London School of Economics
 • University of Surrey
 • Coventry University
 • Brunel University
 • Bournemouth University