University of Southampton

Rank 17
สถานที่ตั้งSouthampton, England
ก่อตั้ง1862
สาขาวิชาที่มีชื่อเสียง ธุรกิจ, วิศวกรรมศาสตร์, ชีววิทยา
ค่าเล่าเรียนของนศ.ต่างชาติ £18,520-22,760
ข้อมูลเฉพาะ
สถานที่ตั้ง Southampton, England
ก่อตั้ง 1862
สาขาวิชาที่มีชื่อเสียง ธุรกิจ, วิศวกรรมศาสตร์, ชีววิทยา
ค่าเล่าเรียนของนศ.ต่างชาติ £18,520-22,760

University of Southamptonข้อมูลทั่วไป

มหาวิทยาลัย Southampton ตั้งอยู่ในเมือง Southampton บนชายฝั่งทางใต้ของอังกฤษ เป็นหนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้งของรัสเซลกรุ๊ปอันทรงเกียรติ (Russell Group) และเครือข่ายมหาวิทยาลัยทั่วโลก (Worldwide Universities Network) ในปัจจุบันมีนักศึกษาประมาณ 23,000 คน ซึ่ง 2,000 คนเป็นนานาชาติจากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก

ใน RAE assessment (2008) มหาวิทยาลัยเซาธ์แธมตันมีเพียงคณะวิศวกรรมศาสตร์แห่งเดียวของสหราชอาณาจักร ที่ได้รับคะแนน 5* จากข้อกำหนดทั้งหมด รวมถึง Times Higher Education ได้จัดอันดับมหาวิทยาลัยเซาธ์แธมตันให้อยู่ในอันดับที่ 2 ในด้านรายได้ของการวิจัยเหนือมหาวิทยาลัยอื่น ๆ ในสหราชอาณาจักร สำหรับด้าน physical sciences และ mathematics และยังได้อันดับที่ 3 ในรายได้ของการวิจัยด้าน engineering และ technology มหาวิทยาลัยเซาธ์แธมตันให้ความสำคัญการติดต่อระหว่างสถาบันการศึกษา และต่อความร่วมมือกับภาคอุตสาหกรรมเป็นอย่างดี

University of Dundee

นอกจากนี้มหาวิทยาลัยเซาแทมป์ตัน ยังมีการเชิญบริษัทที่มีชื่อเสียงมากมายให้เข้าร่วม Open Career Days ในมหาวิทยาลัย ขณะที่ Southampton Careers Service ให้คำแนะนำฟรีแก่นักศึกษาของมหาวิทยาลัย Southampton ทุกคนเป็นเวลาถึงสามปีหลังจากสำเร็จการศึกษาอีกด้วย

ค่าเทอม University of Southampton

ในส่วนของค่าเทอม University of Southampton (fees) สำหรับนักศึกษานานาชาติ ค่าเทอมจะเริ่มต้นที่ประมาณ 18,520 ถึง 22,760 ปอนด์ ซึ่งค่าเทอมของแต่ละคณะ สาขา หรือปริญญา จะแตกต่างกันออกไปค่ะ ปัจจุบัน University of Southampton และ Cambridge Education Group ได้มีการจัดเตรียมหลักสูตร Foundation และ Pre-Masters แห่งใหม่สำหรับนักศึกษาต่างชาติ ตั้งแต่ กันยายน 2021 เป็นต้นไปค่ะ

อยากเรียนต่อมหาวิทยาลัย Southampton สอบถามปรึกษาทีม SI-UK

10 เหตุผลที่ต้องเรียนที่ University of Southampton

1. การรับรองระดับนานาชาติ

University of Southampton อยู่ในอันดับ Top 100 มหาวิทยาลัยทั่วโลก จากการจัดอันดับของ Times Higher World University ประจำปี 2009 เป็นเพียง 1 ใน 17 มหาวิทยาลัยของสหราชอาณาจักรที่ติดอันดับ Top 100 

2. หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหราชอาณาจักร
ได้อันดับที่ 12 จากการจัดอันดับของ Times Good University Guide ประจำปี 2010

3. คุณภาพการวิจัย

University of Southampton เป็นผู้นำด้านการวิจัยและเป็นสมาชิกระดับชั้นนำของ Russell Group มหาวิทยาลัยมี 34 สาขา และ 24 สาขาที่ได้รับคะแนนสูงสุด (5 และ 5*) ใน Research Assessment Exercise ซึ่งเป็นการให้คะแนนด้านการวิจัยของมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร

4. ผลสำเร็จด้านบัณฑิตศึกษา
มหาวิทยาลัยได้รับผลสำเร็จเป็นอันดับที่ 2 ของประเทศ ของบัณฑิตศึกษาด้านการวิจัย รวมถึงจาก Higher Education Funding Council for England (HEFCE)

5. ความพึงพอใจของนักศึกษา
มหาวิทยาลัยได้รับการจัดอันดับความพึงพอใจเป็นอันดับที่ 6 ของประเทศ จากการวัดความพึงพอใจของนักศึกษา จาก Times Good University Guide

6. สถานที่ยอดเยี่ยม
University of Southampton อยู่ห่างจากกรุงลอนดอนไปทางใต้เพียงแค่ 1 ชั่วโมง เป็นพื้นที่สิ่งแวดล้อมที่สวยงามรวมถึง New Forest และเกาะ Isle of Wight และยังสามารถเชื่อมต่อไปยังอังกฤษและยุโรป ผ่านการเดินทางโดยรถยนต์ รถไฟ เครื่องบิน และทางทะเล 

7. ความหลากหลายของนานาชาติ

มหาวิทยาลัยมีนักศึกษาประมาณ 20,000 คน และเป็นนักศึกษานานาชาติ ประมาณ 2,000 คนจาก 100 ประเทศทั่วโลก แต่ละแผนกของมหาวิทยาลัยมีเครือข่ายนานาชาติ และดำเนินการริเริ่มด้านสมาชิกนานาชาติเหมือนกับ World Universities Network,  Centre for Contemporary China และ Thai-UK Collaborative Research Network

8. การการันตีที่พัก
นักศึกษานานาชาติ (ไม่ใช่ชาวยุโรป) จะได้รับการการันตีด้านที่พักตลอดระยะเวลาการศึกษาในมหาวิทยาลัยเซาธ์แธมตัน

9. โอกาสด้านการทำงาน

คุณภาพของมหาวิทยาลัยเซาธ์แธมตันของนักศึกษา ได้รับการยอมรับจากบริษัททั่วโลก ซึ่งบริษัทเหล่านี้จะได้โอกาสไปงาน Open Careers Days ที่วิทยาเขต การบริการด้านอาชีพของมหาวิทยาลัยเซาธ์แธมตัน ให้บริการให้คำแนะนำปรึกษาฟรี สำหรับนักศึกษาทุกคน

10. การดูแลนักศึกษานานาชาติ 
มหาวิทยาลัยมีการบริการที่ยอดเยี่ยมและดูแลฟรีให้กับนักศึกษานานาชาติ

วิทยาเขต 

มหาวิทยาลัยมีวิทยาเขต 6 วิทยาเขต 5 แห่งกระจายตัวอยู่รอบ ๆ เมืองเซาธ์แธมตัน และ 1 แห่งอยู่ที่วินเชสเตอร์

Highfield Campus

ที่นี่เป็นวิทยาเขตหลักของมหาวิทยาลัย ได้รับการตกแต่งให้เป็นพื้นที่สีเขียวและสิ่งแวดล้อมสวยงาม เพียงแค่การเดินสั้น ๆ จากใจกลางเมือง ที่นี่นักศึกษาจะพบกับสิ่งอำนวยความสะดวกใหม่ ๆ อย่างเช่น ศูนย์กีฬา Jubilee และสโมสรนักศึกษา ห้องสมุด Hartley คาเฟ่ และร้านอาหารต่าง ๆ ร้านหนังสือ ไปรษณีย์ และธนาคารหลัก 4 ธนาคาร

Avenue Campus

เพียงแค่ไม่กี่นาทีจาก Highfield ที่ Avenue มีการเตรียมสิ่งแวดล้อมสำหรับคณะมนุษยศาสตร์ พร้อมด้วยสถาบันภาษา ทีนี้ยังมีห้องสมุด ห้องเรียน และโรงอาหารของตนเองด้วย

Boldrewood Campus

Boldrewood เป็นที่ตั้งของ Biomedical Sciences ซึ่งจะอยู่ใกล้ ๆ กับ Highfield ทีนี่ยังมีห้องสมุด ห้องเรียน ห้องแล็บ และห้องคอมพิวเตอร์ ในการอำนวยความสะดวก ห้องนั่งเล่น โรงอาหาร และบาร์อีกด้วย

National Oceanography Centre, Southampton

วิทยาเขตนี้ตั้งอยู่ริมน้ำ อยู่ทางตอนใต้ของเมืองบริเวณท่าเรือ The National Oceanography Centre ที่เซาธ์แธมตันยังเป็น 1 ในสถาบันการวิจัยวิทยาศาสตร์ทางทะเลและพื้นโลกชั้นนำของโลก

Southampton General Hospital

หนึ่งในผู้นำด้านการสอนในโรงพยาบาล และเป็นที่ตั้งหลักของคณะแพทยศาสตร์

Winchester School of Art

Winchester School of Art ก่อตั้งเมือปีค.ศ 1863 WSA อยู่ห่างจากเมืองเซาธ์แธมตันไปทางเหนือราว 12 ไมล์ (20 กิโลเมตร) ในเมืองสำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างเมืองวินเชสเตอร์ โดยการเดินทางโดยรถไฟ หรือรถยนต์ไปเมืองนี้ จะใช้เวลาสั้น ๆ ตึกเรียนออกแบบให้เหมาะกับการเรียน ใน Art and Textile Conservation Centre มี studio ห้อง workshop ห้องสมุดทีมีหนังสือพิเศษมากมาย และสโมสรนักศึกษา

บริการสำหรับนักศึกษาต่างชาติ

มหาวิทยาลัย Southampton มีบริการพบปะและทักทายสำหรับนักเรียนที่เดินทางมาถึงในเดือนมกราคมและกันยายน รวมถึงบริการรับจากสนามบิน Heathrow และ Gatwick ฟรี รวมถึงการพูดคุยจากเจ้าหน้าที่และกิจกรรมที่จัดขึ้นก่อนและระหว่างภาคเรียน เพื่อช่วยเหลือนักศึกษาเตรียมตัวอย่างเพียงพอและลดอาการ culture shock  มีบริการช่วยเหลือนักศึกษาต่างชาติโดยเฉพาะ และการสอนภาษาอังกฤษที่มหาวิทยาลัยให้ด้วย รวมถึงเครือข่ายทางสังคมและสวัสดิการต่าง ๆ 

การบริการด้านสุขภาพ

มีศูนย์บริการสุขภาพประจำอยู่ที่แต่ละวิทยาเขตของมหาวิทยาลัย พร้อมด้วยแพทย์ พยาบาล และทันตแพทย์หลายท่าน นักศึกษาสามารถลงทะเบียนเพื่อการรักษาพยาบาลได้

การจัดอันดับ

มหาวิทยาลัยเซาแธมป์ตัน มีชื่อเสียงระดับนานาชาติในด้านการเรียนการสอน และเป็นผู้นำด้านการวิจัย ใน Research Assessment Exercise 24 จาก 34 ภาควิชาของมหาวิทยาลัยได้คะแนนในระดับ 5/5* มหาวิทยาลัยเป็นผู้นำด้านการเรียนวิศวกรรมศาสตร์ของมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร ด้วยคะแนน5* จากภาควิชาทั้งหมด

 • อันดับที่  20  โดย The Guardian University Guide 2024
 • อันดับที่  17  โดย The Times University Guide 2024
 • อันดับที่  81  โดย The QS World University Rankings 2024
 • อันดับที่ 108 โดย The Times Higher Education World University Rankings 2023
 • อันดับที่ 151-200 โดย The Academic Ranking of World Universities 2022

นอกจากนี้ University of Southampton ติดอันดับที่ 9 ของมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร ที่มีเด็กไทยไปเรียนมากที่สุด ปี 2019/2022 ข้อมูลโดย HESA (The Higher Education Statistics Agency) ซึ่งเป็น Expert ด้าน UK Education Data 

University of Southampton เป็นหนึ่งใน 30 มหาวิทยาลัยชั้นนำของสหราชอาณาจักรที่การันตีเงินเดือนเริ่มต้นในระดับบัณฑิตศึกษา และอยู่ในอันดับที่ 17 ของมหาวิทยาลัยที่มีจำนวนผู้จ้างงานสูงสุด 94% ของนักศึกษาปริญญาตรี นอกจากนี้ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเซาแทมป์ตันมีการศึกษาต่อภายในหกเดือนหลังสำเร็จการศึกษา โดยการสำรวจจาก Destination of Leavers ล่าสุด

อีกทั้งยังการันตีความเป็นเลิศด้านการวิจัยปี 2014 เซาแธมป์ตันอยู่ในอันดับที่ 8 ในสหราชอาณาจักรสำหรับความเข้นข้นของงานวิจัย และอันดับที่ 11 ในสหราชอาณาจักร โดยพิจารณาจากคุณภาพของการวิจัย ซึ่งงานวิจัยของเซาแธมป์ตันมากกว่า 97% ได้รับการประเมินว่าเป็นงานวิจัยที่ได้รางวัล 'ชั้นนำระดับโลก' และ 'ยอดเยี่ยมระดับสากล'

ที่พัก

ด้วยหอพักกว่า 20 แห่ง การันตีว่าเป็นห้องพักเดี่ยว ในปีแรกที่นักศึกษาของการศึกษา และสิ่งอำนวยความสะดวกระดับเยี่ยม University of Southampton เป็น 1 ในมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในการจัดหาห้องพักนักศึกษาของมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษ 

ทำเลที่ตั้ง

เซาแธมป์ตันเป็นเมืองที่คึกคักและมีชีวิตชีวา ที่อยู่ห่างจากกรุงลอนดอนเพียง 1 ชั่วโมง เซาธ์แธมตันยังมีท่าเรือนานาชาติที่สำคัญ ท่าเรือที่คึกคักนี้มีเจ้าของเป็นผู้จัดงานเรือนานาชาติอย่าง Volvo และ BT Global Challenge Round-the-World yacht races 

ประชากรในเมืองนี้มีอยู่ 221,000 คน รวมไปถึงนักศึกษาประมาณ 40,000 คน และรวมไปถึงการที่เมืองได้จัดให้มีกิจกรรม การกีฬา และการพักผ่อนที่หลากหลาย

สมัครเรียนต่ออังกฤษ

Study in the UK

สำหรับน้อง ๆ ที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียนต่ออังกฤษ เช่น หลักสูตร คุณสมบัติ และขั้นตอนการสมัครเรียนที่ มหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศอังกฤษ สามารถลงทะเบียนเพื่อขอรับคำปรึกษากับเจ้าหน้าที่ของ SI-UK ฟรี! ได้ตั้งแต่วันนี้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ

ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง

 • Chris Packham –   ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ และผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ป่าและพันธุ์พืช 
 • Sir Adrian Newey – ประธานเจ้าหน้าที่สายเทคโนโลยี และ นักแข่งรถ Red Bull Racing F1
 • John Inverdale – ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ 
 • Justine Greening – รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม 
 • John Nettles – นักแสดง
 • George Buckley – ประธานบริษัท และตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงของ 3M
 • Stephen Payne OBE – รองประธาน และหัวหน้าสถาปนิกทหารเรือที่ Carnival Corporation
 • Jon Sopel – ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ The Politics Show และ ผู้ประกาศข่าว BBC News

 • university-college-london
 • University of Birmingham
 • sheffield
 • southampton
 • kings college
 • exeter
 • cardiff
 • loughborough
 • edinburgh
 • bristol
 • lancaster
 • durham
 • bath
 • york
 • sussex
 • nottingham
 • BIMM Institute