เนื่องด้วยสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 สำนักงานกรุงเทพฯ ปิดทำการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคม จนกว่าจะแจ้งให้ทราบ โดยทีมงานของเรายังให้บริการตามปกติ สามารถติดต่อพวกเราได้ที่ 080-234-9609

เนื่องด้วยสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 สำนักงานกรุงเทพฯ ปิดทำการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคม จนกว่าจะแจ้งให้ทราบ โดยทีมงานของเรายังให้บริการตามปกติ สามารถติดต่อพวกเราได้ที่ 080-234-9609

ศึกษาต่อในสหราชอาณาจักรและการป้องกัน Coronavirus (COVID-19)

การศึกษาต่อใน UK และข่าวเกี่ยวกับ COVID-19

คำแนะนำสำหรับนักเรียนต่างชาติและการศึกษาต่อในสหราชอาณาจักร

การเรียนต่อใน UK และวิธีการป้องกัน Coronavirus (COVID-19)

คำแนะนำสำหรับนักศึกษาต่างชาติ

เนื่องจากการระบาดของเชื้อ Coronavirus (Covid-19) หรือ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ได้ส่งผลกระทบอย่างมากในภาคการศึกษา ซึ่งทาง SI-UK รวมไปถึงสำนักงานทั่วโลกของเรา ได้มีการเฝ้าระวังและปฎิบัติตามคำแนะนำของรัฐบาลในสหราชอาณาจักรอย่างใกล้ชิด 

สุขภาพของบุคลากรและนักเรียนของเราถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในสถานการณ์เช่นนี้

หากคุณเป็นนักเรียนของเรา (SI-UK) และต้องการความช่วยเหลือ หรือ คำแนะนำ รวมไปถึงการสนับสนุนในด้านต่าง ๆ โปรดอ่านรายละเอียดด้านล่าง 

เป็นที่ทราบกันดีว่าสถานการณ์โลกกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งทางเราไม่ได้นิ่งนอนใจและกำลังติดตามคำแนะนำอย่างใกล้ชิดจากสาธารณสุขประจำประเทศอังกฤษ (Public Health England) รัฐมนตรีว่าการสำนักการต่างประเทศและเครือจักรภพ (the Foreign and Commonwealth Office) และองค์การอนามัยโลก (World Health Organization)

สุขอนามัยและการป้องกัน

ทาง SI-UK มีการกระตุ้นให้นักเรียนและเจ้าหน้าที่มีส่วนร่วมในด้านสุขอนามัยและการป้องกันที่เหมาะสมผ่านทางมาตรการที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการกระจายโรค นอกจากนี้ทางเราทำความสะอาดสำนักงานของเราอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้นักเรียนอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยที่สุด

การกักตัว

ตามมาตรการสากล เราขอแนะนำให้นักเรียนที่ป่วยแยกตัวออกจากชุมชน และไม่เข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ หรือ เข้ามาในส่วนพื้นที่สำนักงานของทาง SI-UK เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่เชื้อ

ในกรณีที่นักเรียนมีอาการ COVID-19 (ดูด้านล่าง) นักเรียนจะต้องแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในท้องถิ่น ซึ่งต้องปฎิบัติทำตามคำแนะนำและแยกตนเองอย่างเคร่งครัด ทางเราจะสนับสนุนให้เจ้าหน้าที่และนักเรียนของเราปฎิบัติตามขั้นตอนเฉพาะที่ต้องดำเนินการแยกตนเองหรือกักกันโรค 

การให้คำปรึกษาออนไลน์

หากคุณต้องการพูดคุย หรือ ปรึกษาเกี่ยวกับใบสมัครเรียนต่อของคุณกับทีมที่ปรึกษาของเรา รวมถึงถ้ามีคำถามใด ๆ เกี่ยวกับ Covid-19 ที่ส่งผลกระทบโดยตรงสำหรับการศึกษาในสหราชอาณาจักร ทางเรายินดีต้อนรับการโทร Skype แบบตัวต่อตัวกับทีมงานนานาชาติของเราในกรุงเทพมหานคร หรือ คุณสามารถโทรหาเราที่ 080-234-9609

ทางเราอาจจะยังไม่ได้ตอบคำถามของคุณทั้งหมด แต่ทางเราจะทยอยตอบทุกคำถามแน่อน หากแต่โปรดแจ้งให้ทีมของเราทราบ ถ้ามีข้อกังวลหรือปัญหาหรือข้อสงสัยที่คุณต้องการรู้ข้อมูลเพิ่มเติม

มหาวิทยาลัยในอังกฤษยังคงเปิดปรกติ 

เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องเน้นย้ำว่ามหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรปัจจุบันยังคงเปิดทำการปรกติแต่ได้เปลี่ยนเป็นการเรียนผ่านช่องทางออนไลน์

อีกทั้งยังคงเปิดให้บริการสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น การตรวจสุขภาพ ห้องไปรษณีย์ ร้านอาหาร และร้านค้า โดยมีมาตรการการรักษาระยะห่างระหว่างเรากับคนอื่นในสังคมเพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัส  

มหาวิทยาลัยหลายแห่งมีการพิจารณารูปแบบการเรียนการสอนในวิธีต่าง ๆ เพื่อดำเนินการเป็นปกติที่สุดเท่าที่จะทำได้ตั้งแต่เดือนกันยายน รวมไปถึง:

 • สามารถเข้าถึงโปรแกรม Pre Sessional English ได้
 • มีตัวเลือกการเรียนรู้แบบผสมผสานสำหรับนักเรียนที่ไม่สามารถเข้าร่วมได้ในเดือนกันยายน
 • บางวิชาที่สำคัญจะเริ่มในเดือนมกราคม 

กรมส่งเสริมการศึกษา 

กรมการศึกษา (The Department for Education) ได้เปิดตัวสายด่วนเพื่อตอบคำถามเกี่ยวกับ COVID-19 ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา เจ้าหน้าที่ผู้ปกครองและนักเรียนสามารถติดต่อสายด่วนได้ดังนี้:

 • เบอร์ : 0800 046 8687
 • อีเมล์ : DfE.coronavirushelpline@education.gov.uk
 • เวลาเปิดทำการ: 8am to 6pm (จันทร์ - ศุกร์)

อาการเชื้อ Covid-19

หากคุณกำลังมีอาการต่อไปนี้

 • มีอาการไอ
 • มีไข้อย่างต่อเนื่อง
 • หายใจถี่

ให้กักตัวอยู่ที่บ้าน และ อย่าไปร้านขายยา หรือ โรงพยาบาล

คำแนะนำด้านการเข้าเมืองสำหรับนักเรียนไทย

เนื่องจากข้อ จำกัด ในการเดินทางเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 บางท่านอาจกังวลเกี่ยวกับวันหมดอายุของวีซ่า หรือ วันลาเพื่ออยู่ในสหราชอาณาจักร

ดังนั้น ภายใต้คำแนะนำที่ออกโดยสถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย หรือ Home office สำหรับนักเรียนไทยที่เดินทางไปสหราชอาณาจักร ยังคงสามารถไปได้ตามปรกติ แต่มีมาตรการคัดกรองผู้โดยสาร โดยสายการบินจะแจ้งท่าอากาศยานก่อนลงจอดว่าเที่ยวบินนั้น มีผู้โดยสารที่มีอาการน่าสงสัยว่าจะติดเชื้อไวรัสหรือไม่ เช่น ไอ จาม มีไข้ ซึ่งหากมีผู้โดยสารที่มีอาการดังกล่าวอยู่บนเครื่อง หน่วยงานด้านสาธารณสุขจะส่งทีมเฉพาะกิจขึ้นมาบนเครื่องเพื่อคัดกรองผู้โดยสารดังกล่าว รวมทั้งผู้โดยสายอื่น ๆ ที่นั่งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงเพื่อประเมินอาการ ทีมเจ้าหน้าที่เฉพาะกิจจะคัดแยกผู้โดยสารที่มีอาการเข้าข่ายน่าสงสัยทั้งหมดเพื่อนำลงจากเครื่องบินไปเฝ้าระวังอาการต่อไป ส่วนผู้โดยสารคนอื่น ๆ สามารถผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมืองได้ตามปรกติ 

สำหรับนักเรียนคนไทยที่ต้องการเดินทางกลับประเทศก่อนวันที่ 20 มีนาคม 2563 สามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้ตามปรกติโดยไม่ต้องแสดงใบรับรองแพทย์ แต่ต้องปฎิบัติตามมาตรการเร่งด่วนในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรน่า ซึ่งกำหนดให้พำนักในบ้านพัก หรือ โรงแรมเพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา ไม่น้อยกว่า 14 วัน โดยเจ้าตัวต้องยินยอมให้ทางการใช้แอพพลิเคชั่นสำหรับติดตามตัวตลอดในช่วงสังเกตอาการ อีกทั้งต้องกรอกเอสาร ต.8 ตามคำแนะนำการใช้งาน AOT Airports Application (กรอกแบบออนไลน์) สามารถดูขั้นตอนการกรอกข้อมูลเอกสาร ต.8 ด่วนควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ หรือ สามารถดูข้อมูลอื่น ๆ เพิ่มเติม (อ้างอิงจาก Royal Thai Embassy, London) 

หมายเหตุ มาตรการสำหรับคนไทยที่เดินทางจากสหราชอาณาจักรกลับไทยตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป จะต้องขอเอกสารเพิ่มเติมพื่อประกอบการ Check-in ขึ้นเครื่องบิน 

ใบรับรองแพทย์ที่ยืนยันว่ามีสุขภาพเหมาะสมต่อการเดินทาง (Fit to Fly Health Certificate) ซึ่งสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน ยังคงให้บริการออกหนังสือรับรองการเดินทางให้แก่ชาวไทยที่จะเดินทางกลับประเทศไทย โดยขอให้ติดต่อทางระบบออนไลน์ทางอีเมล์ wi.sinthusen@mfa.mail.go.th เพื่อความสะดวกและประหยัดเวลา สำหรับท่านที่ไม่สะดวกกับวิธีดังกล่าว โปรดติดต่อด้วยตนเอง

(1) ที่สถานเอกอัครราชทูตฯ ในวันทำการระหว่างเวลา 09.00 - 17.00 น. หรือที่ 

(2) หน่วยบริการพิเศษ Hilton Heathrow Inn T2 ระหว่างเวลา 08.30 - 19.00 น.

เอกสารใบ Fit to Fly Fly หลังวันอาทิตย์ที่ 22 มีนาคม 2563 ขอให้ใช้บริการแพทย์เอกชนในพื้นที่ที่พักอาศัย หรือบริการ GP ทางระบบออนไลน์ต่าง ๆ  ดังนั้นคนไทยที่ประสงค์เดินทางกลับประเทศไทยในช่วงนี้ และมีหนังสือรับรองการเดินทางจากสถานเอกอัครราชทูตฯ กับใบ Fit to Fly (ไม่จำกัดเวลา 72 ชั่วโมง) สามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้ 

ดังนั้นสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนจึงมีการจัดหน่วยบริการพิเศษชั่วคราว ณ ท่าอากาศยาน Heathrow Terminal 2 เพื่อช่วยคนไทยที่อาจจะประสบปัญหาในการเดินทางกลัยประเทศไทยจากท่าอากาศยาน Heathrow ระหว่างวันที่ 28 31 มีนาคม 2563 ซึ่งทางสถานเอกอัครราชทูตฯ จะจัดส่งเจ้าหน้าที่ไปนั่งประจำที่สำนักงานสายการบินไทย เพื่อตอบคำถามและช่วยแก้ไขปัญหาตามเวลาด้านล่าง ดังนี้

 • 28 มีนาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 08.30 - 19.00 น.
 • 29 - 31 มีนาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 08.30 - 15.00 น.

ด้วยเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2563 รัฐบาลสหราชอาณาจักรได้ประกาศมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า ซึ่งรวมถึงการให้ประชาชนให้สหราชอาณาจักรเก็บตัวอยู่ในเคหสถาน ตามประกาศนี้ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน จึงจำเป็นต้องปรับรูปแบบการให้บริการ โดยขอให้ติดต่อประสานงานกับสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ในเวลาทำการ ระหว่างเวลา 09.00 - 17.00 น. ทางโทรศัพท์มือถือ ไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ และการส่งข้อความผ่านแอพพลิเคชั่นสนทนาต่าง ๆ 

สำหรับบริการด้านกงสุล โดยเฉพาะการออกเอกสารการเดินทางต่าง ๆ ที่เป็นกรณีเร่งด่วน เช่น หนังสือเดินทาง และหนังสือสำคัญประจำตัว สามารถติดต่อนัดหมายล่วงหน้าเป็นรายกรณี ในส่วนกรณีเร่งด่วนที่จำเป็นต้องติดต่อขอความช่วยเหลือจากสถานเอกอัครราชทูคฯ สามารถติดต่อได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ +44 791 865 1720 และ +44 743 683 1519 หรือทางไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ lasapant@thaiembassyuk.org.uk

 • อัพเดทล่าสุด: 30 มีนาคม 2563

ที่ปรึกษาของฉันให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างดี พวกเขาตอบข้อสงสัยของฉันอย่างรวดเร็ว เรื่องไหนหากเกี่ยวกับการศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ พวกเขาสามารถช่วยฉันได้เสมอ

Bee MSc Marketing, Birkbeck, University of London

 • University of Cambridge
 • Durham University
 • Study at University of Kent
 • Study at University of East Anglia
 • Study at London School of Economics
 • University of Surrey
 • Coventry University
 • Brunel University
 • Bournemouth University