17th-banner 17th-banner

ข้อมูลเบื้องต้นการศึกษาต่อสกอตแลนด์

ในสกอตแลนมีสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษา 14 แห่ง ให้เลือกศึกษาต่อในสกอตแลนด์ และ 4 แห่งในนั้นติดใน Top 200 Times Higher Education รวมถึงมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงระดับโลก เช่น the University of St Andrews, University of Glasgow และ University of Edinburgh มหาวิทยาลัยในสกอตแลนด์มีจุดเด่นที่การเรียนการสอนที่ได้มาตรฐานและได้รับความพึงพอใจจากนักเรียนจำนวนมาก นอกจากนี้อัตราการจ้างงานของนักศึกษาที่จบจากมหาวิทยาลัยในสกอตแลนด์ยังอยู่ในอัตราที่สูงมากเช่นกัน

มหาวิทยาลัยในสกอตแลนด์มีการเรียนการสอนในสิ่งแวดล้อมที่พร้อมจะให้ผู้เรียนได้เรียนรู้ในแต่ละสาขาวิชาได้อย่างลึกซึ้ง การทำวิจัยที่มหาวิทยาลัยในสกอตแลนด์เป็นแหล่งกำเนิดของนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์เชิงสร้างสรรค์มากมาย อาทิ MRI สแกน และการพัฒนาการผ่าตัดแบบ Keyhole

สกอตแลนด์อยู่ห่างจากกรุงลอนดอนประมาณ 1 ชั่วโมง เมื่อเดินทางด้วยเครื่องบิน และห่างจากกรุงปารีสเพียง 90 นาที ด้วยระยะทางที่อยู่ใกล้กับสนามบินนานาชาติและเมืองหลวงสำคัญของฝรั่งเศส ทำให้สกอตแลนด์เป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การพักอาศัยและเป็นจุดเริ่มต้นในการเที่ยวชมเมืองในทวีปยุโรป ด้วยการศึกษาที่เป็นเลิศบวกกับประวัติศาสตร์อันยาวนาน สกอตแลนด์จึงเป็นดินแดนที่เหมาะจะเป็นบ้านให้กับนักศึกษาต่างชาติ

มีทุนการศึกษาเฉพาะและทุนต่าง ๆ ให้เลือกมากมายสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ประสงค์จะศึกษาต่อสกอตแลนด์ ข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่าง

สกอตแลนด์คือสถานที่ดีเลิศที่ห้อมล้อมด้วยประวิติศาสตร์และเหมาะสำหรับนักศึกษาต่างชาติในการศึกษาต่อจึงเรียกสกอตแลนด์เป็นบ้านอีกหลังนึงเช่นกัน

ชีวิตในสกอตแลนด์

สกอตแลนด์ห้อมล้อมไปด้วยวัฒนธรรมทางประวัติศาสตร์และประเพณี เป็นสถานที่ที่ดีเลิศสำหรับนักศึกษาต่างชาติในการศึกษาต่อ รวมทั้งมีกิจกรรมที่หลากหลายน่าสนใจนอกเหนือจากการเรียน สกอตแลนด์มี 7 เมืองหลักที่มีประเพณีแบบชีวิตในเมืองลำดับต่างกันออกไป คือ เอดินบะระ กลาสโกว์ ดันดี สเตอร์ลิง แอเบอร์ดีน อินเวอร์เนสส์ และเพิร์ท แต่สิ่งที่จะทำให้คุณสัมผัสความเป็นสกอตแลนด์ที่แท้จริงคือ แถบภูเขา ชนบท และทัศนียภาพภูมิประเทศ

ที่สกอตแลนด์เต็มไปด้วยอนุสาวรีย์ ปราสาท พิพิธภัณฑ์ และสถาปัตยกรรมที่สวยงามมากมาย อีกทั้งยังมีประวัติศาสตร์อันยาวนานที่น่าค้นหา นอกจากนี้แกลลอรี่แสดงภาพและพิพิธภัณฑ์ต่างๆมากมายในสกอตแลนด์ยังเปิดให้เข้าชมได้ฟรี ที่คุณจะได้เข้าชมทั้งการแสดงการเต้นประจำชาติอย่าง ceilidh dances คุณจึงมั่นใจได้ว่าการพักอาศัยที่สกอตแลนด์ของคุณจะเป็ฯอะไรที่น่าประทับใจ

ทุนการศึกษาต่าง ๆ

ที่สกอตแลนด์มีทุนการศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยมากมายสำหรับนักศึกษาต่างประเทศ ที่ต้องการมาศึกษาต่อยังสกอตแลนด์ โดยมีทุนการศึกษาทั้งระดับปริญญาตรีและปริญญาโท และในหลายๆทุนยังครอบคลุมถึงค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

ทุน Commonwealth Scholarships อนุญาตให้พลเมืองของประเทศเครือจักรภพเข้าเรียนต่อในสกอตแลนด์ เท่านั้น

ทุน Chevening Scholarships เป็นโครงการทุนการศึกษาระดับโลกของรัฐบาลสหราชอาณาจักรและให้ทุนสนับสนุนหลักสูตรเต็มเวลาหรือนอกเวลา ในระดับสูงกว่าปริญญาตรี

ทุน Fulbright Awards เป็นทุนสำหรับนักศึกษาสัญชาติอเมริกาที่ต้องการศึกษาต่อในประเทศอังกฤษ มีทุนทั้งในระดับปริญญาโทและทุนสำหรับการเดินทางไปทำวิจัย ศึกษาต่อ หรือเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ

ทุน Royal Society Grants เป็นทุนสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ต้องการไปศึกษาต่อด้านวิทยาศาสตร์

ทุน Saltire Scholarships เป็นทุนสำหรับนักศึกษาสัญชาติ แคนาดา จีน อิเดีย และอเมริกา  มีทุนให้ทั้งในระดับปริญญาตรี โท และเอก เป็นทุนเพื่อศึกษาต่อในสกอตแลนด์เป็นเวลา 1 ปี

ทุน Tullow Scholarship เป็นทุนการศึกษาในระดับที่สูงกว่าปริญญาตรี สำหรับนักศึกษาที่มาจากทวีปแอฟริกาและอเมริกาใต้

ธรรมเนียมค่าเรียนในสกอตแลนด์

ธรรมเนียมค่าเรียนขึ้นอยู่กับว่าเป็นนักศึกษาจากสหภาพยุโรปหรือเป็นนักศึกษาจากภูมิภาคอื่น

- นักศึกษาจากนอกเขตสหภาพยุโรป

นักศึกษาต่างชาติจ่ายธรรมเนียมค่าเรียนมหาวิทยาลัยทั้งในระดับปริญญาตรีและปริญญาโท ค่าธรรมเนียมแตกต่างกันไปตามที่นักศึกษาเลือกเรียนในแต่ละระดับ เรามีรายละเอียดจำแนกการจ่ายค่าธรรมเนียมอย่างไรและเมื่อใด

- นักศึกษาต่างชาติจากสหภาพยุโรป

ไม่มีค่าธรรมเนียมการเรียนหลักสูตรตรงของระดับปริญญาตรีสำหรับนักศึกษาจากสหภาพยุโรป นักศึกษาปีแรกที่ศึกษาในสกอตแลนด์ได้รับสิทธ์จาก Student Award Agency for Scotland เป็นผู้จ่ายค่าธรรมเนียมให้

- นักศึกษาต่างชาติระดับปริญญาโทจากสหภาพยุโรป

นักศึกษาระดับปริญญาโทจำเป็นต้องจ่ายธรรมเนียมค่าเรียนในราคาที่แต่ละสถาบันกำหนด

การจัดลำดับมหาวิทยาลัยสหราชอาณาจักร ในสกอตแลนด์

1

University of St Andrews

2

University of Glasgow

3

The University of Edinburgh

4

University of Aberdeen

5

University of Strathclyde

6

University of Dundee

7

Glasgow Caledonian University

8

University of Stirling

9

Edinburgh Napier University

10

Robert Gordon University

11

Queen Margaret University

12

Heriot-Watt University

13

Abertay University

14

University of the West of Scotland

ข้อมูลศึกษาต่อสหราชอาณาจักร

Premium-Service-Banner-Mobile-480px-1 Premium-Service-Banner-Mobile-480px-2

เรียนต่อที่สหราชอาณาจักร

นักเรียนของเรา

 • university-college-london
 • University of Birmingham
 • sheffield
 • southampton
 • kings college
 • exeter
 • cardiff
 • loughborough
 • edinburgh
 • bristol
 • lancaster
 • durham
 • bath
 • york
 • sussex
 • nottingham
 • BIMM Institute