ข้อมูลเบื้องต้นการศึกษาต่อสกอตแลนด์

ในสกอตแลนด์มีมหาวิทยาลัย 19 แห่งให้เลือกศึกษาต่อ และ 4 แห่งในนั้นติดในท้อปส์ 200 Times Higher Education นักเรียนต่างชาติมากกว่า 94 เปอร์เซ็นต์มีความสุขในสกอตแลนด์ ขณะที่ 9 ใน 10 ที่จบการศึกษาแล้วมีงานทำหรือศึกษาต่อเพิ่มอีกประมาณ 6 เดือนกับมหาวิทยาลัยของสกอตแลนด์

ที่สกอตแลนด์มีมหาวิทยาลัยชั้นนำให้เลือกถึง 19 แห่ง และมีมหาวิทยาลัยถึง 4 แห่งที่ติดในอันดับ Top 200 จากการจัดอันดับของ Times Higher Education มหาวิทยาลัยในสกอตแลนด์มีจุดเด่นที่การเรียนการสอนที่ได้มาตรฐานและได้รับความพึงพอใจจากนักเรียนจำนวนมาก นอกจากนี้อัตราการจ้างงานของนักศึกษาที่จบจากมหาวิทยาลัยในสกอตแลนด์ยังอยู่ในอัตราที่สูงมากเช่นกัน

มหาวิทยาลัยในสกอตแลนด์มีการเรียนการสอนในสิ่งแวดล้อมที่พร้อมจะให้ผู้เรียนได้เรียนรู้ในแต่ละสาขาวิชาได้อย่างลึกซึ้ง การทำวิจัยที่มหาวิทยาลัยในสกอตแลนด์เป็นแหล่งกำเนิดของนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์เชิงสร้างสรรค์มากมาย อาทิ MRI สแกน และการพัฒนาการผ่าตัดแบบ Keyhole

สกอตแลนด์อยู่ห่างจากกรุงลอนดอนประมาณ 1 ชั่วโมงเมื่อเดินทางด้วยเครื่องบิน และห่างจากกรุงปารีสเพียง 90 นาที ด้วยระยะทางที่อยู่ใกล้กับสนามบินนานาชาติและเมืองหลวงสำคัญของฝรั่งเศส ทำให้สกอตแลนด์เป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การพักอาศัยและเป็นจุดเริ่มต้นในการเที่ยวชมเมืองในทวีปยุโรป ด้วยการศึกษาที่เป็นเลิศบวกกับประวัติศาสตร์อันยาวนาน สกอตแลนด์จึงเป็นดินแดนที่เหมาะจะเป็นบ้านให้กับนักศึกษาต่างชาติ

มีทุนการศึกษาเฉพาะและทุนต่าง ๆ ให้เลือกมากมายสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ประสงค์จะศึกษาต่อสกอตแลนด์ ข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่าง

สกอตแลนด์คือสถานที่ดีเลิศที่ห้อมล้อมด้วยประวิติศาสตร์และเหมาะสำหรับนักศึกษาต่างชาติในการศึกษาต่อจึงเรียกสกอตแลนด์เป็นบ้านอีกหลังนึงเช่นกัน

ชีวิตในสกอตแลนด์

สกอตแลนด์ห้อมล้อมไปด้วยวัฒนธรรมทางประวัติศาสตร์และประเพณี เป็นสถานที่ที่ดีเลิศสำหรับนักศึกษาต่างชาติในการศึกษาต่อ รวมทั้งมีกิจกรรมที่หลากหลายน่าสนใจนอกเหนือจากการเรียน สกอตแลนด์มี 7 เมืองหลักที่มีประเพณีแบบชีวิตในเมืองลำดับต่างกันออกไป คือ เอดินบะระ กลาสโกว์ ดันดี สเตอร์ลิง แอเบอร์ดีน อินเวอร์เนสส์ และเพิร์ท แต่สิ่งที่จะทำให้คุณสัมผัสความเป็นสกอตแลนด์ที่แท้จริงคือ แถบภูเขา ชนบท และทัศนียภาพภูมิประเทศ

ที่สกอตแลนด์เต็มไปด้วยอนุสาวรีย์ ปราสาท พิพิธภัณฑ์ และสถาปัตยกรรมที่สวยงามมากมาย อีกทั้งยังมีประวัติศาสตร์อันยาวนานที่น่าค้นหา นอกจากนี้แกลลอรี่แสดงภาพและพิพิธภัณฑ์ต่างๆมากมายในสกอตแลนด์ยังเปิดให้เข้าชมได้ฟรี ที่คุณจะได้เข้าชมทั้งการแสดงการเต้นประจำชาติอย่าง ceilidh dances คุณจึงมั่นใจได้ว่าการพักอาศัยที่สกอตแลนด์ของคุณจะเป็ฯอะไรที่น่าประทับใจ

ทุนการศึกษาต่าง ๆ

ที่สกอตแลนด์มีทุนการศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยมากมายสำหรับนักศึกษาต่างประเทศ ที่ต้องการมาศึกษาต่อยังสกอตแลนด์ โดยมีทุนการศึกษาทั้งระดับปริญญาตรีและปริญญาโท และในหลายๆทุนยังครอบคลุมถึงค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

ทุน Fulbright Awards เป็นทุนสำหรับนักศึกษาสัญชาติอเมริกาที่ต้องการศึกษาต่อในประเทศอังกฤษ มีทุนทั้งในระดับปริญญาโทและทุนสำหรับการเดินทางไปทำวิจัย ศึกษาต่อ หรือเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ

ทุน Royal Society Grants เป็นทุนสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ต้องการไปศึกษาต่อด้านวิทยาศาสตร์

ทุน Saltire Scholarships เป็นทุนสำหรับนักศึกษาสัญชาติ แคนาดา จีน อิเดีย และอเมริกา  มีทุนให้ทั้งในระดับปริญญาตรี โท และเอก เป็นทุนเพื่อศึกษาต่อในสกอตแลนด์เป็นเวลา 1 ปี

ทุน Tullow Scholarship เป็นทุนการศึกษาในระดับที่สูงกว่าปริญญาตรี สำหรับนักศึกษาที่มาจากทวีปแอฟริกาและอเมริกาใต้

ธรรมเนียมค่าเรียนในสกอตแลนด์

ธรรมเนียมค่าเรียนขึ้นอยู่กับว่าเป็นนักศึกษาจากสหภาพยุโรปหรือเป็นนักศึกษาจากภูมิภาคอื่น

- นักศึกษาจากนอกเขตสหภาพยุโรป

นักศึกษาต่างชาติจ่ายธรรมเนียมค่าเรียนมหาวิทยาลัยทั้งในระดับปริญญาตรีและปริญญาโท ค่าธรรมเนียมแตกต่างกันไปตามที่นักศึกษาเลือกเรียนในแต่ละระดับ เรามีรายละเอียดจำแนกการจ่ายค่าธรรมเนียมอย่างไรและเมื่อใด

- นักศึกษาต่างชาติจากสหภาพยุโรป

ไม่มีค่าธรรมเนียมการเรียนหลักสูตรตรงของระดับปริญญาตรีสำหรับนักศึกษาจากสหภาพยุโรป นักศึกษาปีแรกที่ศึกษาในสกอตแลนด์ได้รับสิทธ์จาก Student Award Agency for Scotland เป็นผู้จ่ายค่าธรรมเนียมให้

- นักศึกษาต่างชาติระดับปริญญาโทจากสหภาพยุโรป

นักศึกษาระดับปริญญาโทจำเป็นต้องจ่ายธรรมเนียมค่าเรียนในราคาที่แต่ละสถาบันกำหนด

การจัดลำดับมหาวิทยาลัยสหราชอาณาจักร ในสกอตแลนด์

1

University of St Andrews

2

University of Glasgow

3

University of Edinburgh

4

University of Dundee

5

University of Strathclyde

6

University of Aberdeen

7

Heriot-Watt University

8

University of Stirling

9

Edinburgh Napier University

10

Robert Gordon University

11

Glasgow Caledonian University

12

Abertay University

13

Queen Margaret University

14

University of the West of Scotland

เรียนต่อที่สหราชอาณาจักร

ที่ปรึกษาของฉันให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างดี พวกเขาตอบข้อสงสัยของฉันอย่างรวดเร็ว เรื่องไหนหากเกี่ยวกับการศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ พวกเขาสามารถช่วยฉันได้เสมอ

Bee MSc Marketing, Birkbeck, University of London

  • University of Cambridge
  • Durham University
  • Study at University of Kent
  • Study at University of East Anglia
  • Study at London School of Economics
  • University of Surrey
  • Coventry University
  • Brunel University
  • Bournemouth University
  • University of Birmingham