Manchester Metropolitan University

Rank 65
สถานที่ตั้ง Manchester, England
ก่อตั้ง 1970
สาขาวิชาที่มีชื่อเสียง ศิลปศาสตร์และอักษรศาสตร์ (Arts) Business บริหารธุรกิจ (Marketing) เทคโนโลยี (Technology)
ค่าเล่าเรียนของนศ.ต่างชาติ £14,500-16,500
ข้อมูลเฉพาะ
สถานที่ตั้ง Manchester, England
ก่อตั้ง 1970
สาขาวิชาที่มีชื่อเสียง ศิลปศาสตร์และอักษรศาสตร์ (Arts) Business บริหารธุรกิจ (Marketing) เทคโนโลยี (Technology)
ค่าเล่าเรียนของนศ.ต่างชาติ £14,500-16,500

ข้อมูลทั่วไป

Manchester Metropolitan University มีความภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์อันยาวนาน นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1824 ถือเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร ด้วยจำนวนนักศึกษากว่า 38,000 คน และยังเป็นบ้านหลังที่สองของนักศึกษาจากนานาชาติกว่า 120 ประเทศทั่วโลก

T Manchester Metropolitan University ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ใน Top 200 มหาวิทยาลัยของโลกที่มีอายุต่ำกว่า 50 ปี (Times Higher Education Young University Rankings 2018) ซึ่งเป็นการให้คะแนนจากผลงานในด้านการส่งมอบและสนับสนุนทางด้านวิชาการ การเรียนการสอน และงานวิจัยที่มีคุณภาพและเชื่อถือได้

วิทยาเขตของ Manchester Metropolitan ตั้งอยู่ใจกลางเมือง Manchester ท่ามกลางร้านรวง สถานที่ทางประวัติศาสตร์ ศิลปะ ดนตรี และกีฬา ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก และยังมีย่าน Chinatown ที่ใหญ่เป็นอันดับที่สองในสหราชอาณาจักอีกด้วย นอกจากนี้ยังได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในประเทศอังกฤษ หรือ Britain’s ‘best city to live in’ จาก Global Liveability Survey 2018 โดย the Economist Intelligence Unit และเป็นหนึ่งในสิบเมืองที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดในโลก หรือ the world's top 10 most exciting cities (โดย Time Out City Life Index 2018) อีกด้วย

ปัจจุบันมหาวิทยาลัยกำลังดำเนินโครงการลงทุนมูลค่า 400 ล้านปอนด์เพื่อปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการเรียนการสอนและการทำวิจัย อาคารและพื้นที่สาธารณะ ทั้งนี้ 85% ของงานวิจัยที่ Manchester Metropolitan’s research ได้รับการยกย่องว่าเป็นงานวิจัย 'ชั้นนำระดับโลก' หรือ 'มีความยอดเยี่ยมระดับสากล' นอกจากนี้ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ของที่นี่อยู่ในอันดับที่ 7 ของโลก (QS World University Rankings by Subject 2018) รวมไปถึงคณะบริหารธุรกิจ ที่ได้รับการรับรองจากทั้ง AACSB และ AMBA อันทรงเกียรติ และได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในคณะวิชาธุรกิจระดับแนวหน้าของโลก ด้วยเช่นกัน

Manchester Metropolitan ให้การสนับสนุนนักศึกษาด้านการงานและอาชีพ โดยจัดงานนัดพบแรงงานอยู่สม่ำเสมอ ซึ่งภายในงานประกอบด้วย เวิร์คช็อปให้คำปรึกษา การทำความรู้จักกับเครือข่ายในธุรกิจและอุตสหกรรมต่างๆ วิทยากรและการบรรยาย และการสมัครงาน มหาวิทยาลัยมีเครือข่ายพันธมิตรระดับโลกมากมาย อาทิ Nike, Hilton, DHL และ Dentsu Aegis Network ทั้งนี้ นักศึกษาจะได้รับประโยชน์จากการเข้าถึงบริการด้านอาชีพแบบดิจิทัลตลอดชีวิต

ทุนการศึกษาที่ Manchester Metropolitan University

มหาวิทยาลัยมีการคัดเลือกและมอบทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาจากนานาชาติโดยเฉพาะ สูงสุดถึง 5,000 ปอนด์ ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับทุนได้ที่นี่

บริการสำหรับนักศึกษาต่างชาติ

มหาวิทยาลัยมีทีมเจ้าหน้าที่ในการบริการให้คำปรึกษาแก่นักศึกษานานาชาติโดยเฉพาะ ทั้งในด้านการเรียนและด้านอาชีพ อีกทั้งยังมีบริการให้คำแนะนำด้านการศึกษาแบบตัวต่อตัว และบริการรับส่งนักศึกษาจากสนามบินตั้งแต่ปีแรกที่เข้าศึกษา

การจัดอันดับ

 • อันดับที่ 65 โดย Times University Guide 2021
 • อันดับที่ 70 โดย Guardian University Guide 2021

นอกจากนี้ ในการจัดอันดับเมื่อปี 2014 โดย Research Excellence Framework ได้ชี้ว่า 60% ของงานวิจัยของมหาวิทยาลัยได้รับการประเมินให้เป็นงานวิจัยชั้นนำระดับโลก รวมถึงมีความยอดเยี่ยมระดับนานาชาติ และมหาวิทยาลัยยังไต่อันดับขึ้นมาถึง 12 อันดับจากการจัดอันดับด้านคุณภาพของงานวิจัย มาอยู่ในอันดับที่ 53 อีกด้วย

ที่พัก

มหาวิทยาลัยมีที่พักรองรับนักศึกษาถึง 3,500 ยูนิต และมีหอพักทั้งหมด 7 หลัง นักศึกษาชั้นปีที่ 1 จะได้รับการการันตีหอพักทุกคน ห้องพักในแฟลตมีทั้งแบบห้องแบบมาตรฐานและห้องพักแบบมีห้องน้ำในตัว โดยมีจำนวนตั้งแต่ 3-12 ห้องนอน และยังมีครัวส่วนกลางและพื้นที่สำหรับการรับประทานอาหารอีกด้วย นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังมี Manchester Student Homes ซึ่งบริการจัดหาที่พักเอกชนรอบ ๆ เมืองให้แก่นักศึกษาอีกด้วย อาทิ ที่พักของเอกชนภายในเมือง Manchester และ Crewe

ทำเลที่ตั้ง

Manchester Metropolitan University มี 3 วิทยาเขต ตั้งอยู่ในเมือง Manchester และอีก 1 วิทยาเขตใกล้กับเมือง Crewe ใน Cheshire ซึ่งทุกวิทยาเขตนั้น มีสิ่งอำนวยความสะดวกทางด้านการเรียน การกีฬา การพักผ่อนหย่อนใจและความบันเทิง รวมไปถึงมีที่พักที่สะดวกสบาย

Manchester Metropolitan University ตั้งอยู่ใกล้กับย่านใจกลางเมือง ซึ่งเต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ทั้งร้านกาแฟ ร้านค้า โรงภาพยนตร์ พิพิธภัณฑ์ ร้านขายเสื้อผ้า ห้างสรรพสินค้า คาเฟ่ บาร์ และคลับ รวมไปถึงอพาร์ทเมนท์และที่พักจำนวนมาก และยังอยู่ห่างจากกรุงลอนดอนเพียงแค่ 2 ชม. 30 นาทีเท่านั้น ซึ่งนักศึกษาจะได้เพลิดเพลินทั้งการศึกษาในมหาวิทยาลัยซึ่งมีความปลอดภัยและการเดินทางเข้าสู่ตัวเมืองที่แสนจะสะดวกสบาย

ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง

 • Steve Coogan (นักแสดง)
 • Jenny Eclair (นักแสดงตลก)
 • Mick Hucknall (นักร้องวง Simply Red)
 • Jonathan Mildenhall (รองประธานบริษัท Coca Cola)
 • Peter Saville (นักออกแบบ)

ที่ปรึกษาของฉันให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างดี พวกเขาตอบข้อสงสัยของฉันอย่างรวดเร็ว เรื่องไหนหากเกี่ยวกับการศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ พวกเขาสามารถช่วยฉันได้เสมอ

Bee MSc Marketing, Birkbeck, University of London

 • University of Cambridge
 • Durham University
 • Study at University of Kent
 • Study at University of East Anglia
 • Study at London School of Economics
 • University of Surrey
 • Coventry University
 • Brunel University
 • Bournemouth University
 • University of Birmingham