SOAS University of London
SOAS University of London

Rank

SOAS University of London Ranking

44

location

SOAS University of London Location

London

SOAS University of London SOAS University of London

Rank

University Ranking

44

location

Img

London

เก็บไว้ในรายการโปรด

ข้อมูลเฉพาะ
สถานที่ตั้ง London, England
ก่อตั้ง 1916
สาขาวิชาที่มีชื่อเสียง African, Asian & Middle East Studies  
ข้อมูลเฉพาะ
สถานที่ตั้ง London, England
ก่อตั้ง 1916
สาขาวิชาที่มีชื่อเสียง

African, Asian & Middle East Studies

 

ข้อมูลทั่วไป

School of Oriental and African Studies (SOAS) เป็นส่วนหนึ่งของ University of London โดยมีความเชี่ยวชาญทางด้าน arts, humanities, languages, cultures, law และ social sciences ที่เกี่ยวข้องกับ Asia, Africa, Near East และ Middle East โดยมหาวิทยาลัยก่อตั้งเมื่อปี 1916 และปัจจุบันมีนักศึกษากว่า 5,000 คน จาก 130 ประเทศ ลงทะเบียนเรียนที่นี่ และยังมีสัดส่วนของนักศึกษาปริญญาตรีและปริญญาโทในจำนวนเท่ากัน อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีนักศึกษานานาชาติมากที่สุดในโลก

จากการสำรวจของ National Student Survey มหาวิทยาลัยได้รับความพึงพอใจจากนักศึกษากว่า 89% ซึ่งสูงกว่ามาตรฐานระดับประเทศ  บัณฑิตของ SOAS จำนวนมากกว่า 71% ได้รับเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง หรือ เกียรตินิยมอันดับสอง (upper class) และยังชี้ให้เห็นถึงมาตรฐานของสถาบันที่ติดอันดับท็อป 10 มาตลอด 5 ปีที่ผ่านมา โดยแต่ละปีมหาวิทยาลัยมีบัณฑิตระดับปริญญาตรีถึง 350 คน และมีมหาบัณฑิตกว่า 200 คน และยังมีนักศึกษาในหลักสูตรวิจัย MPhil/PhD ทุก ๆ สาขาในทุก ๆ ภาควิชา

ภารกิจของ SOAS คือ การให้ความรู้และฝึกอบรมและสร้างผู้บริหารชาวบริติชเพื่อให้บริหารงานในทุกภูมิภาคทั่วโลก รวมไปถึงผู้ว่าการรัฐ คณะรัฐมนตรี ผู้พิพากษาศาลฎีกาและศิษย์เก่าผู้ชนะรางวัลโนเบล โดยมีหลักสูตรการศึกษามากกว่า 40% ของ SOAS ที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนการเรียนการสอนในมหาวิทยาลัยพันธมิตรทั่วทวีปแอฟริกาและเอเชีย นักศึกษาระดับปริญญาตรีกว่า 45% ได้ศึกษาหลักสูตรการเรียนในภาษาที่สอง มหาวิทยาลัยยังมีห้องสมุดที่มีชื่อเสียงระดับโลก โดยเป็นหนึ่งในห้าของ National Research Libraries ของสหราชอาณาจักร โดยมีหนังสือ 1.5 ล้านเล่ม รวมไปถึงวารสารและสื่อการเรียนการสอน โดยมีถึง 400 ภาษา

บริการสำหรับนักศึกษาต่างชาติ

ที่ SOAS นักศึกษานานาชาติจะได้เข้าร่วมการเป็นสมาชิกของ International Students House  ซึ่งให้การบริการแก่นักศึกษาในด้านต่าง ๆ รวมทั้งจัดสถานที่ประชุม สังสรรค์ รวมถึงมีงานอีเว้นท์และกิจกรรมต่าง ๆ สำหรับนักศึกษา รวมทั้งการต้อนรับในช่วงเปิดภาคเรียนฤดูใบไม้ร่วง รวมถึงให้ความช่วยเหลือด้านต่าง ๆ ตั้งแต่วันที่เข้ามาศึกษาต่อ นอกจากนั้นยังมีสโมสรนักศึกษาที่มีเจ้าหน้าที่นานาชาติคอยให้ความช่วยเหลือ รวมทั้งยังมีเจ้าหน้าที่จาก Student Advice and Wellbeing ดูแลในด้านอื่น ๆ อีกด้วย

SOAS ยังมีการเปิดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ pre-sessional สำหรับการเรียนเพื่อวัตถุประสงค์ทางวิชาการ และหลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ in-sessional

การจัดอันดับ

 • อันดับ   44 โดย Times University Guide ประจำปี 2020
 • อันดับ   56 โดย Guardian University Guide ประจำปี 2020
 • อันดับ 309 โดย the QS World University Rankings ประจำปี 2020

นอกจาก SOAS จะเป็นมหาวิทยาลัยที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางแล้วยังได้รับการจัดอันดับให้อยู่อันดับต้น ๆ ของการจัดอันดับมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรอีกด้วย จากการประเมินของ Research Excellence Framework ประจำปี 2014 สาขา Music ได้ไต่อันดับขึ้นมาอยู่อันดับที่ 5 ของสหราชอาณาจักร ส่วนสาขา History of Art and Archaeology ไต่ขึ้นมาจากอันดับที่ 17มาอยู่ในอันดับที่ 8 (จากทั้งหมด 25 อันดับ) และอยู่ในอันดับท็อป 5 ของมหาวิทยาลัยภายในระดับประเทศ

ที่พัก

SOAS มีหอพักเฉพาะสำหรับนักศึกษา 2 แห่ง ตั้งอยู่ห่างจากวิทยาเขตโดยใช้เวลาเดินเพียงแค่ 20 นาที ซึ่งได้แก่ Dinwiddy House ที่มีห้องพักแบบห้องมีน้ำในตัว จำนวน 510 ห้อง จัดไว้สำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี ส่วน Paul Robeson House เป็นหอพักแบบมีห้องน้ำในตัว 259 ห้อง จัดไว้สำหรับนักศึกษาระหว่างปริญญาโท นอกจากนั้นนักศึกษาของ SOAS ยังสามารถสมัครเข้าพักได้ที่หอพักของมหาวิทยาลัยในกลุ่มของ University of London ซึ่งมีห้องพักจำนวนถึง 170 ห้อง

มหาวิทยาลัยตั้งอยู่ในเมืองใหญ่อย่างกรุงลอนดอน ซึ่งนักศึกษาสามารถหาที่พักแบบเอกชนได้หลากหลาย รวมถึงยังมีการพักอาศัยแบบโฮมสเตย์กับชาวท้องถิ่น

ทำเลที่ตั้ง

วิทยาเขตหลักของมหาวิทยาลัย Russell Square ตั้งอยู่ที่ Bloomsbury ในใจกลางกรุงลอนดอน ซึ่งมีการพัฒนาโดยครอบครัว Russell ในช่วงศตวรรษที่ 17 และ 18 ให้เป็นแหล่งพี่พักอาศัยที่มีความทันสมัย มีสวนจัตุรัสซึ่งเป็นหนึ่งสถานที่อันโด่งดังมากที่สุดแห่งหนึ่งในใจกลางลอนดอน และยังมีชื่อสียงจากพันธมิตรชื่อดังอย่าง Bloomsbury Group รวมถึง โรงพยาบาลและสถาบันที่มีชื่อเสียงทางวิชาการ ส่วนวิทยาเขต Vernon Square ตั้งอยู่ในเมือง Islington

ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง

 • Aung San Suu Kyi (ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพและสมาชิกรัฐสภาพม่า)
 • David Warren (เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศญี่ปุ่น)
 • Jung Chang (นักเขียนและนักประวัติศาสตร์)
 • Bernard Lewis (ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับประเทศทางตะวันออกของทวีปเอเชีย)
 • Paul Robeson (นักดนตรี นักเขียนและนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิพลเมือง)

You might also be interested in...

ยกทัพ Law School ที่เยอะที่สุดมาไว้ในงาน SI-UK University Fair 2020

ยกทัพ 10 มหาวิทยาลัยด้านนิติศาสตร์ที่ดีที่สุดมาในงานเรียนต่อประเทศอังกฤษของ SI-UK University Fair 2020  Read more

Pre-Master คืออะไร? จำเป็นต้องเรียนไหม?

Pre-Master เป็นคอร์สเรียนปรับพื้นฐานสำหรับนักศึกษาที่ต้องการเรียนต่อป.โท ที่อังกฤษ ซึ่งจะช่วยพัฒนาทักษะด้านภาษา รวมถึงทักษะที่จำเป็นในการเรียน และทำให้คุ้นเคยก่อนที่จะเข้าเรียนต่อ Read more

Foundation Course คืออะไร ทำไมต้องเรียนก่อนจะเรียนต่อป.ตรี ที่อังกฤษ

น้อง ๆ คนไหนที่กำลังวางแผนจะไปเรียนต่อป.ตรี ที่อังกฤษ หรือ UK รู้ไหมว่าต้องเรียนหลักสูตร Foundation Course ก่อนเป็นระยะเวลา 1 ปี แต่จะเรียน… Read more

Top 10 มหาวิทยาลัยที่มีหลักสูตร Asian Studies (เอเชียศึกษา) ที่ดีที่สุดใน UK ประจำปี 2019

สาขาวิชาเอเชียศึกษา หรือ Asian Studies มีขอบเขตของการศึกษาครอบคลุมทั้งเอเชียใต้และเอเชียตะวันออก โดยบูรณาการความรู้ด้านการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และศิลปวัฒนธรรม… Read more

5 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดใน UK สาขาพัฒนศึกษา (Development Studies)

Development Studies (หลักสูตรพัฒนศึกษา หรือการพัฒนาเชิงวิจัย) เป็นหนึ่งในสาขาหลักของสังคมศาสตร์ มุ่งเน้นไปที่การเรียนรู้และทำความเข้าใจถึงปัญหาความยากจน… Read more

สนใจเรียนต่อที่นี่ หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม

ที่ปรึกษาของฉันให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างดี พวกเขาตอบข้อสงสัยของฉันอย่างรวดเร็ว เรื่องไหนหากเกี่ยวกับการศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ พวกเขาสามารถช่วยฉันได้เสมอ

Bee MSc Marketing, Birkbeck, University of London

 • University of Cambridge
 • Durham University
 • Study at University of Kent
 • Study at University of East Anglia
 • Study at London School of Economics
 • University of Surrey
 • Coventry University
 • Brunel University
 • Bournemouth University