หลักสูตรศิลปะการละคร (Drama)

เรียนต่อหลักสูตรศิลปะการละครในสหราชอาณาจักร

การศึกษาหลักสูตรศิลปะการละครเป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับศิลปะการแสดงละครและองค์ประกอบสำคัญต่างๆในโรงละคร ภาพยนตร์ การศึกษาและศิลปะการบำบัด นักเรียน นักศึกษาหลักสูตรศิลปะการละครจะได้รับการฝึกสอนให้เน้นให้ความสำคัญไม่ใช่แต่เพียงการแสดง แต่ยังรวมถึงการเขียนบท การกำกับ การผลิต และการวิจารณ์ภาพยนตร์ระหว่างที่ศึกษาในหลักสูตรนี้ด้วย นอกจากนี้ยังจะได้รับโอกาสในการร่วมสร้างโรงละคร การศึกษาลักษณะทางกายภาพเพื่อการแสดง รวมทั้งวิเคราะห์การแสดงและบทละครอย่างใกล้ชิดด้วย

ที่สำคัญ ยังจะได้เรียนรู้ถึงวิธีการศึกษาประวัติศาสตร์โรงละครข้ามวัฒนธรรม และพัฒนาระดับความเข้าใจเกี่ยวกับผลของการแสดงที่กระทบต่อผู้ชม รวมทั้งความสามารถในการนิยามและวิจารณ์ถึงสิ่งที่ล้มเหลวในปริบทของ “การแสดง” และอาจได้เรียนรู้ถึงสิ่งที่เฉพาะเจาะจงลงไปอีก อย่างสัมคมวิทยาเกี่ยวกับละคร การคิดค้นบทละคร การสร้างภาพมิติ การจัดการ การกำกับ การเขียนบท และทักษะด้านดิจิตอล

เส้นทางอาชีพสำหรับนักศึกษษหลักสูตรศิลปะการละคร

เดม จูดี้ เดนช์ และดอน เฟรนช์ เคยเรียนการละคร และกลายเป็นนักแสดงที่ประสบความสำเร็จ แมทท์ ลูคัสและเดวิด วิลเลียมส์ทำแบบนั้นเช่นกัน และเป็นนักแสดงตลกที่ประสบความสำเร็จในที่สุด ในขณะที่โรงเรียนสอนศิลปะการละครเน้นให้นักเรียน นักศึกษาได้ลับฝีมือฝึกฝนเทคนิคการแสดงอย่างเข้มข้น แต่การศึกษาในระดับปริญญาเน้นสอนด้านทฤษฎีให้ผู้ที่สำเร็จการศึกษามีพื้นฐานในรายวิชาต่างๆเพื่อสามารถนำไปต่อยอดอาชีพในสายงานนี้ ท่ามกลางการแข่งขันของตลาดที่เข้มข้น การนำเสนอผลงานทางโทรทัศน์ก็เป็นอีกช่องทางที่เป็นไปได้ อย่างที่ เคที แอชเวิร์ธได้เป็นพรีเซนเตอร์ของ ซีบีบี้ซ์ และ ไอ แคน คุ้กมาแล้ว รวมถึงอาบี้ กริฟฟิธส์ซึ่งจัดรายการกีฬาให้ ESPN ด้วย ผู้สำเร็จการศึกษาด้านศิลปะการละครยังสามารถผันตัวเองเข้าสู่สายอาชีพการบำบัดโรคด้วยศิลปะการแสดง เช่น ละครบำบัด เพลงบำบัด และเพลงและการเต้นรำบำบัด

รายได้เฉลี่ยของบัณฑิตที่จบจากสาขา Drama ในสหราชอาณาจักร

 • Average starting professional salary: 18,000 ปอนด์
 • Average starting non-professional salary: 15,000 ปอนด์

ที่มา: The Times and Sunday Times Good University Guide 2019

คุณสมบัติสำหรับสมัครเข้าศึกษาต่อหลักสูตรศิลปะการละครมีอะไรบ้าง

สำหรับนักเรียน นักศึกษาต่างชาติที่ประสงค์จะเข้าศึกษาต่อด้านศิลปะการละคร ในระดับปริญญาตรี ผลคะแนนการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษไอเอลท์ (IELTS) จะต้องไม่น้อยกว่า 5.5 ในทั้ง 4 ทักษะ การอ่าน การเขียน การพูดและการฟัง โดยคะแนนรวมต้องได้ 7.0 ขึ้นไป สำหรับมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่

หากคุณต้องการพัฒนาปรับปรุงคะแนนการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษไอเอลท์  IELTS ทำไมถึงไม่เข้าร่วมลงทะเบียนเลือกเรียนสักหนึ่งหลักสูตรของเราในลอนดอน ? หลักสูตรเตรียมตัวสอบวัดระดับภาษาอังกฤษไอเอลท์ (IELTS) ที่มีตัวเลือกหลากหลายเหมาะสมกับความต้องการ เปิดพร้อมแล้วสำหรับคุณ

สมัครเข้าเรียนต่อด้านศิลปะการละครได้ที่ไหนบ้างในสหราชอาณาจักร 

ค้นหามหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดที่เปิดสอนหลักสูตรศิลปะการละครในสหราชอาณาจักร โปรดดูรายชื่อด้านล่าง ดังนี้

SI-UK สามารถช่วยเหลือคุณในการสมัครได้อย่างไร

หากคุณสนใจทราบข้อมูลเพิ่มเติม ลงทะเบียนเพื่อรับ คำปรึกษาฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ รวมถึงบริการของเราพร้อมช่วยเหลือนักเรียนไทยในการสมัครเรียนต่อ และด้วยบริการ Premium จะเป็นเครื่องการันตีว่าคุณจะได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร

เรียนต่อที่สหราชอาณาจักร

ที่ปรึกษาของฉันให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างดี พวกเขาตอบข้อสงสัยของฉันอย่างรวดเร็ว เรื่องไหนหากเกี่ยวกับการศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ พวกเขาสามารถช่วยฉันได้เสมอ

Bee MSc Marketing, Birkbeck, University of London

 • University of Cambridge
 • Durham University
 • Study at University of Kent
 • Study at University of East Anglia
 • Study at London School of Economics
 • University of Surrey
 • Coventry University
 • Brunel University
 • Bournemouth University
 • University of Birmingham