17th-banner 17th-banner

หลักสูตรรัฐศาสตร์ระหว่างประเทศ (International Relations)

เรียนต่อหลักสูตรรัฐศาสตร์ระหว่างประเทศในสหราชอาณาจักร

รัฐศาสตร์ระหว่างประเทศ (International Relations หรือ International Studies หรือ IR) เป็นสาขาหนึ่งของภาควิชารัฐศาสตร์ที่ศึกษาเกี่ยวกับการเมืองการปกครอง, ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ รวมถึง NGOs และบริษัทข้ามชาติต่าง ๆ หลักสูตรวิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศนี้จะเกี่ยวข้องกับเรื่องอำนาจการปกครองของแต่ละประเทศ, สิ่งแวดล้อม, การพัฒนา และสิทธิมนุษยชนในระดับระหว่างประเทศ และยังเกี่ยวข้องกับนโยบายของประเทศใดประเทศหนึ่ง หากนโยบายนั้นส่งผลกระทบถึงประเทศอื่น ๆ ในโลก การศึกษาในสาขารัฐศาสตร์ระหว่างประเทศนี้ มีต้นกำเนิดในสหราชอาณาจักรที่ Aberystwyth University ในปี 1919 ซึ่งในปัจจุบัน มหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรก็ยังคงมีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับในด้านนี้

เหตุผลที่ควรเรียนรัฐศาสตร์ระหว่างประเทศ

การเรียนรัฐศาสตร์ระหว่างประเทศจะช่วยทำให้คุณสามารถทำงานในด้านการวิจัย สื่อสารมวลชน การวางนโยบายทางด้านการสังคมและการพัฒนา และอื่น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากรัฐศาสตร์ระหว่างประเทศจะช่วยให้คุณได้เรียนรู้เกี่ยวกับความซับซ้อนของเครือข่ายและปัจจัยที่มองไม่เห็น ซึ่งจะส่งผลกระทบต่าง ๆ ต่อประเทศ นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณพัฒนาทักษะที่เหนือกว่าคนอื่น ๆ ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ในการทำงานในสาขาอื่น ๆ ได้อีกด้วย เช่น ทักษะการค้นคว้าวิจัย ทักษะการวิเคราะห์ ขั้นตอนวิธีทางวิทยาศาสตร์และความรู้ความเข้าใจในวัฒนธรรมระหว่างประเทศ

เหตุผลที่ควรเรียนรัฐศาสตร์ระหว่างประเทศในสหราชอาณาจักร

เนื่องจากสหราชอาณาจักรถืแเป็นประเทศต้นกำเนิดของการศึกษาวิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ นักศึกษาจึงมีโอกาสได้เข้าถึงการเรียนรู้ที่มีคุณภาพมาตรฐานมากที่สุดกับมหาวิทยาลัยที่ได้รับการจัดอันดับอยู่ในกลุ่มท็อป 100 โดยเฉพาะผู้ที่สนใจทำงานในองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งสหราชอาณาจักรถือเป็นแหล่งที่ตั้งขององค์กรต่าง ๆ มากมาย

โดยที่เมืองหลัก ๆ จะเชื่อมต่อกับรถไฟความเร็วสูงที่มีความสะดวกสบายในการเดินทางไปยังกรุงบรัซเซลส์ และสำนักงานใหญ่ของสหภาพยุโรป (EU) นอกจากนี้สหราชอาณาจักรยังเป็นประเทศที่ดีที่สุดในการใช้ภาษาอังกฤษซึ่งเป็นภาษาสากลของโลก รวมถึงหลักสูตรการเรียนที่มีคุณภาพระดับโลก โดยนักศึกษาสามารถสำเร็จหลักสูตรระดับปริญญาตรีได้ในเวลาเพียง 3 ปี และระดับปริญญาโทในเวลาเพียง 1 ปีเท่านั้น

เส้นทางอาชีพหลังจบหลักสูตรรัฐศาสตร์ระหว่างประเทศ

เมื่อสำเร็จการศึกษาในหลักสูตรรัฐศาสตร์ระหว่างประเทศจากมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรแล้ว คุณจะมีโอกาส และทางเลือกมากมายในการทำงาน เช่น การทำงานที่เกี่ยวข้องกับการบริหารงานท้องถิ่น โดยสามารถทำหน้าที่เป็นนักวิเคราะห์หรือนักวางนโยบายให้กับองค์กรต่าง ๆ ที่ต้องการความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านรัฐศาสตร์ระหว่างประเทศ สำหรับผู้ที่ต้องการทำงานกับ NGOs หากสำเร็จการศึกษาจากสหราชอาณาจักรก็จะยิ่งได้รับการยอมรับและมีโอกาสเหนือผู้สมัครอื่น ๆ นอกจากนี้ความรู้ในด้านรัฐศาสตร์ระหว่างประเทศยังสามารถนำไปประยุกต์เพื่อการทำงานในเชิงธุรกิจ การสื่อสารมวลชน การเมืองการปกครอง หรือการรณรงค์กิจการรมการเคลื่อนไหวต่าง ๆ อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นการทำงานในสาขาใด ผู้สำเร็จการศึกษารัฐศาสตร์ระหว่างประเทศจากสหราชอาณาจักรจะเป็นที่ยอมรับทั่วโลกในเรื่องของความรู้ความสามารถในสาขานี้นั่นเอง

หากคุณสนใจศึกษาต่อ รัฐศาสตร์ระหว่างประเทศ ในสหราชอาณาจักร

สามารถติดต่อผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อของ SI-UK ได้ฟรี เพื่อรับคำแนะนำด้านหลักสูตร รัฐศาสตร์ระหว่างประเทศ ที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

มหาวิทยาลัยในการเรียนหลักสูตร รัฐศาสตร์ระหว่างประเทศ ในสหราชอาณาจักร

หลักสูตร Politics and International Relations ที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักร ประจำปี 2019 จากการจัดอันดับของ QS World University Rankings ได้แก่:

 1. University of Oxford
 2. London School of Economics
 3. University of Cambridge
 4. King’s College London
 5. SOAS, University of London
 6. University of Essex
 7. University of Edinburgh
 8. University of Warwick
 9. University College London
 10. University of Durham

หากท่านสนใจที่จะสมัครเรียนในสถาบันชั้นแนวหน้าของ UK อย่าง Oxford, Cambridge, London School of Economics หรือ University College London? บริการพิเศษ Oxbridge Service ของ SI-UK สามารถช่วยท่านในการเตรียมตัวและสมัครเรียนในมหาวิทยาลัยเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

SI-UK สามารถช่วยเหลือคุณในการสมัครได้อย่างไร

สนใจข้อมูลเพิ่มเติม ลงทะเบียนเพื่อรับคำแนะนำฟรี จากผู้เชี่ยวชาญของเรา โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ นอกจากนั้น ยังมีบริการพิเศษ Premium Service ของ SI-UK ซึ่งสามารถการันตีการตอบรับจากมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร อย่างน้อย 1 แห่ง ได้ตั้งแต่วันนี้

หากคุณสนใจศึกษาต่อ รัฐศาสตร์ระหว่างประเทศ ในสหราชอาณาจักร

สามารถติดต่อผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อของ SI-UK ได้ฟรี เพื่อรับคำแนะนำด้านหลักสูตร รัฐศาสตร์ระหว่างประเทศ ที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

งานแนะแนวเรียนต่อ UK ในงาน SI-UK University Fair 2023

สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่สนใจ เรียนต่ออังกฤษ และ UK ไม่ว่าจะเป็นระดับ ปริญญาตรี หรือ ปริญญาโท และ ต้องการเรียนรู้ข้อมูลเพิ่มเติม เช่น หลักสูตร คุณสมบัติ และขั้นตอนการสมัครเรียนที่ มหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศ UK สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานเรียนต่ออังกฤษ และ UK ได้ที่งาน SI-UK University Fair 2023 เพื่อพูดคุย ปรึกษาตรงกับตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำ UK ฟรี!

กิจกรรมจะจัดขึ้นใน วันศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2566 เวลา 15:00 - 19:00 น. ที่ โรงแรม Grande Centre Point Terminal 21 ชั้น C เพียงคลิกลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมด้านล่าง หลังจากนั้น น้อง ๆ จะได้รับอีเมลยืนยันการเข้าร่วมงาน

เรียนต่อที่สหราชอาณาจักร

นักเรียนของเรา

 • university-college-london
 • University of Birmingham
 • sheffield
 • southampton
 • kings college
 • exeter
 • cardiff
 • loughborough
 • edinburgh
 • bristol
 • lancaster
 • durham
 • bath
 • york
 • sussex
 • nottingham
 • BIMM Institute